Nỗ lực tuyên truyền lưu động về cơ sở chủ đề  “Phòng chống tín dụng đen, bạo lực gia đình và tác hại thuốc lá”

Chủ nhật - 26/05/2024 08:47
Năm 2024, Đội tuyên truyền lưu động Trung tâm Văn hóa Quảng Nam phối hợp với các Trung tâm VH-TT&TT-TH các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tổ chức 18 đêm lưu diễn phục vụ nhân dân tại các địa phương: Bắc Trà My, Tiên Phước, Đông Giang, Nam Giang, Đại Lộc, Hiệp Đức, Nông Sơn, Quế Sơn, Núi Thành, Thăng Bình, Duy Xuyên, Phú Ninh, Phước Sơn, Tây Giang, Điện Bàn, Tam Kỳ…
Lãnh đạo địa phương tặng hoa cho Đội tuyên truyền lưu động Trung tâm Văn hóa Quảng Nam
Lãnh đạo địa phương tặng hoa cho Đội tuyên truyền lưu động Trung tâm Văn hóa Quảng Nam
 
Hiện nay, cho vay lãi nặng, tín dụng đen, bạo lực gia đình và tác hại thuốc lá đã gây nhiều hệ lụy cho gia đình, tác động xấu cho xã hội, làm cho nhiều gia đìnhlâm vào cảnh túng quẫn nợ nần, để lại hậu quả nghiêm trọng, nhất là đối với phụ nữ, trẻ em. Đây là một trong những vấn đề rất được xã hội quan tâm hiện nay. Trước thực trạng này, Đội tuyên tuyền lưu động  Trung tâm Văn hóa Quảng Nam đã tích cực xây dựng chương trình, dàn dựng tập luyện và đổi mới hình thức tuyên truyền, qua đó nhằm tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của cho vay nặng lãi và "tín dụng đen", kêu gọi cộng đồng không tham gia và góp phần chung tay đẩy lùi tệ nạn cho vay nặng lãi và "tín dụng đen" ra khỏi cộng đồng. Chương trình truyền tải thông điệp “Nói không với tín dụng đen” và nhấn mạnh vai trò của gia đình trong việc nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp chống lại các tệ nạn xã hội.
Năm 2024, Đội tuyên truyền lưu động Trung tâm Văn hóa Quảng Nam phối hợp với các Trung tâm VH-TT&TT-TH các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tổ chức 18 đêm lưu diễn phục vụ nhân dân tại các địa phương: Bắc Trà My, Tiên Phước, Đông Giang, Nam Giang, Đại Lộc, Hiệp Đức, Nông Sơn, Quế Sơn, Núi Thành, Thăng Bình, Duy Xuyên, Phú Ninh, Phước Sơn, Tây Giang, Điện Bàn, Tam Kỳ… Trong đó, việc tuyên truyền lưu động chú trọng đi đến tận các các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Có thâm niên nhiều tham gia nhiệm vụ tuyên truyền lưu động, anh Nguyễn Hữu Sĩ – Trưởng phòng Tuyên truyền lưu động cho biết: “Đội ngũ những người làm công tác tuyên truyền lưu động của Trung tâm Văn hóa Quảng Nam luôn nhiệt tình, hăng say với công việc, đem văn hóa tinh thần đến với bà con nhân dân… Các thành viên của Đội thông tin lưu động đều rất đa năng, nhập vai diễn kịch, vừa đọc tài liệu tuyên truyền và biểu diễn hát, múa. Tôi cho rằng tuyên truyền lưu động là công việc vất vả, vì thường xuyên đi công tác xa, đến những vùng sâu, vùng xa. Nhưng qua mỗi chuyến đi, được sự đón nhận ủng hộ của nhân dân khiến chúng tôi càng có thêm động lực, tiếp tục nỗ lực mang thông tin nhanh chóng, hiệu quả đến với bà con”. Đội đã xây dựng chương trình, dàn dựng và tập luyện kỹ càng, chu đáo để thực hiện đợt tuyên truyền lưu động về cơ sở. Theo đó, chương trình nghệ thuật gồm các tiết mục văn nghệ hát – múa: ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước. Tại các điểm diễn còn có các tiết mục giao lưu của địa phương. Phần trọng tâm của Chương trình nghệ thuật là kịch thông tin tuyên truyền “Vực đen bên bờ hạnh phúc”. Kịch bản dựa trên những câu chuyện mà thực tế đang diễn ra tại nhiều gia đình, với hình thức sân khấu hóa tuyên truyền thông qua kịch thông tin, các diễn viên, tuyên truyền viên Đội tuyên truyền lưu động Quảng Nam với lối diễn chân thực đã tập trung phản ánh xoáy sâu vào chủ đề “Phòng chống tín dụng đen, bạo lực gia đình và tác hại của thuốc lá”.
Thời gian quan, các buổi tuyên truyền lưu động của Trung tâm văn hóa tỉnh đã thu hút đông đảo khán giả đến xem, qua đó  khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, khi cần nguồn vốn làm ăn, kinh doanh nên liên hệ các ngân hàng; tuyệt đối không vay tiền qua các ứng dụng (app), website, không cung cấp thông tin, hình ảnh, dữ liệu cá nhân lên các trang zalo, facebook… Các tiết mục còn giúp người xem hiểu được trách nhiệm của cá nhân, gia đình và các cơ quan tổ chức trong phòng, chống bạo lực gia đình; các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Thông qua tuyên truyền, giúp các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của địa phương; giúp người dân nắm bắt, tiếp nhận kiến thức các lĩnh vực, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, đổi mới tư duy kinh tế, nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống.
Mở đầu cho đợt tuyên truyền lưu động năm 2024, thị trấn Prao (huyện Đông Giang) là điểm diễn đầu tiên của các diễn viên, tuyên truyền viên Đội tuyên tuyền lưu động tỉnh Quảng Nam trong chuyến lưu diễn dài ngày phục vụ cơ sở trong năm 2024. Ngay từ xẩm tối, đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn thị trấn Prao và các xã lân cận đến chờ đợi xem chương trình. Chị A Lăng Thị Năm chia sẻ: “Khi nghe  thông tin Đội Tuyên truyền lưu động Quảng Nam về biểu diễn  tại xã, tôi và bà con rất vui, vì không chỉ được xem văn nghệ, vở kịch đặc sắc, mà còn được nghe về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, giúp bà con chúng tôi hiểu biết hơn về pháp luật để không vi phạm”.  Mỗi đêm diễn, các nghệ sĩ, vũ công của Đội tuyên truyền lưu động đã mang đến đồng bào những lời ca, câu hát chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước như Tốp ca nam “Bác Hồ - một tình yêu bao la”(Sáng tác: Thuận Yến; Biểu diễn: Văn Triều); Đơn ca nữ: Việt Nam những chuyến đi (Sáng tác: Vicky Nhung; Biểu diễn: Thu Hằng và nhóm nhảy); Đơn ca nam: Một vòng Việt Nam (Sáng tác: Đông Thiên Đức; Biểu diễn: Quý Nhân); Nhảy: Thanh xuân của chúng ta (Nhóm nhảy)… Cùng với đó là những điệu múa tân tung da dá hòa trong tiếng cồng chiêng của các chàng trai cô gái Cơ Tu tại địa phương và lời ca mộc mạc mà cao vút của các giọng ca đến từ núi rừng Đông Giang đã làm nên một đêm văn nghệ đầy nghĩa tình mà say đắm lòng người.
Điểm nhấn của chương trình là kịch thông tin tuyên truyền mang tên “Vực đen bên bờ hạnh phúc” do các diễn viên Thu Hằng, Ngọc Trâm, Văn Triều, Quý Nhân, Hữu Sỹ và Công Danh thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam thực hiện mang nội dung phòng, chống tín dụng đen, bạo lực gia đình và tác hại của thuốc lá, gây hại đến sức khỏe và hạnh phúc của gia đình. Ông Nguyễn Hữu Sĩ – Trưởng phòng Tuyên truyền lưu động - Trung tâm Văn hóa Quảng Nam cho biết: “Thực hiện chương trình công tác năm 2024, ngay từ đầu năm Đội tuyên truyền lưu động Trung tâm Văn hóa Quảng Nam đã bắt tay xây dựng chương trình, tập luyện các tiết mục. Trong đó, trọng tâm là vở kịch “Vực đen bên bờ hạnh phúc”.  Bằng hình thức sân khấu hóa, vở kịch đã thành công truyền tải các chủ trương, quan điểm, mục tiêu giải pháp cụ thể thông qua chương trình tuyên truyền lưu động đặc biệt là các tiểu phẩm, nhằm góp phần phản ảnh và truyền tải thông tin kịp thời, chính xác đến các tầng lớp nhân dân. Qua từng đêm diễn, Đội tuyên truyền lưu động đã nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng rất nhiệt tình của bà con tại từng điểm diễn.”
444487891 7579810052138871 3188179100738028222 n
Vỡ kịch “Vực đen bên bờ hạnh phúc” do các diễn viên Thu Hằng, Ngọc Trâm, Văn Triều, Quý Nhân, Hữu Sỹ và Công Danh thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam thể hiện.

Vở kịch “Vực đen bên bờ hạnh phúc” với thời lượng 40 phút xoay quanh nội dung phòng, chống tín dụng đen, bạo lực gia đình. Với nội dung hấp dẫn, lối diễn sinh động, vừa kịch tính cao trào, các diễn viên như Thu Hằng, Ngọc Trâm, Văn Triều, Quý Nhân, Hữu Sỹ và Công Danh đã vào vai nhuần nhuyễn và vạch ra cho người xem những mánh khóe, thủ đoạn của bọn tín dụng đen gây cho gia đình ta nát. Câu chuyện xoay quanh gia đình anh Tư và chị Hạnh đang trong tình trạng xáo trộn vì lâm vào cảnh nợ nần. Diễn viên Thu Hằng đã nhập vai chị Hạnh rất thành công trong nỗi đau khổ khi người chồng là anh Tư (Công Danh đóng) lao vào con đường tệ nạn xã hội, cờ bạc đỏ đen. Kinh tế gia đình ngày càng eo hẹp, túng quẫn và anh Tư đã sa chân vào việc vay tín dụng đen. Kịch thông tin “Vực đen bên bờ hạnh phúc” đã phơi bày sự thật hậu quả của nạn tín dụng đen cho vay lãi nặng, điểm cao trào nhất là anh Tư đã lao vào cuộc chơi như con thiêu thân, thiếu tiền anh bốc nóng, vay online qua các ứng dụng trên điện thoại và ngày càng lún sâu vào nợ nần chồng chất và từ đó cái vòng luẩn quẩn đen cứ thế mà xoay vần, vay nợ mới, trả nợ cũ. Từ một người chồng trước đây yêu thương vợ con, chăm lo gia đình, nay anh trở nên cộc cằn, thô bạo, độc đoán và ra tay bạo lực với vợ con. Nỗi đau đớn mà vợ con anh phải gánh chịu là đứng trên bờ vực đen của hạnh phúc gia đình tan nát. Diễn viên Văn Triều đã vào vai Chủ nhiệm CLB gia đình hạnh phúc, kịp thời đến tuyên truyền, giải thích thấu đáo và anh Tư đã dần tỉnh ngộ ra việc làm sai trái của mình. Đồng thời, với tình yêu thương của những người thân trong gia đình, sự vào cuộc của các cấp chính quyền và đoàn thể địa phương đã “kéo” anh Tư khỏi vực đen của các tệ nạn xã hội, tín dụng đen và bạo lực gia đình. Anh Tư dã trở lại với mái ấm gia đình, tình yêu thương của vợ con, làng xóm, từ bỏ con đường sai lầm và hướng đến tương lai tốt đẹp hơn, vun vén cham lo cho gia đình, con cái. Kịch thông tin “Vực đen bên bờ hạnh phúc” nhằm giúp người xem nhận ra hậu quả  của “tín dụng đen” và không bị lợi dụng dẫn đến vay lãi suất cao, phải thế chấp tài sản hoặc bị xiết nợ, đòi nợ, đồng thời nâng cao nhận thức và vận động mọi người và cộng đồng xã hội tránh xa hoạt động tín dụng đen gây ảnh hưởng phức tạp từ gia đình đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã hội, cùng đồng lòng nói không với tín dụng đen.
444482226 7579810022138874 183713366836456403 n
Với tình yêu thương của những người thân trong gia đình, sự vào cuộc của các cấp chính quyền và đoàn thể địa phương đã “kéo” anh Tư khỏi vực đen của các tệ nạn xã hội, tín dụng đen và bạo lực gia đình.

Thực hiện kế hoạch số 5850/KH-UBND ngày 30/8/2023 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; Công văn số 5847/UBND-KTTH ngày 30/8/2023 của UBND tỉnh về tăng cường các giải pháp phòng  ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động  tín dụng đen. Đến nay, Đội Tuyên tuyền lưu động của Trung tâm Văn hóa Quảng Nam tổ chức tuyên truyền lưu động với chủ đề “Phòng chống tín dụng đen, bạo lực gia đình và tác hại thuốc lá” phục vụ quần chúng nhân từ miền núi cao đến vùng đồng bằng hay miền biển xa xôi. Đội Tuyên truyền lưu động đã liên tục  tổ chức các đêm diễn tại cơ sở rất thành công như tại các xã Phước Chánh (huyện Phước Sơn), xã Tà Bhing (huyện Nam Giang), xã Tam Hòa (huyện Núi Thành), xã Quế Lâm (huyện Nông Sơn), xã Sông Trà (huyện Hiệp Đức)…. Đó là nhờ sự khéo léo lồng ghép các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước trong việc phòng chống tín dụng đen, tác hại của thuốc lá và phòng chống bạo lực gia đình vào các lời thoại hóm hĩnh, gắn liền với cuộc sống, lối diễn xuất chân phương, gần gũi tạo nên hiệu quả tuyên truyền rất cao mang đến cho người dân những tiết mục ấn tượng. Qua đó đưa văn hóa về cơ sở, góp phần tích cực trong tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong cuộc sống hôm nay.
Để nâng cao chất lượng chương trình tuyên truyền, Lãnh đạo Trung tâm Văn hóa đã chỉ đạo Phòng tuyên truyền lưu động xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động tại cơ sở phù hợp với nội dung, chủ đề của từng đợt tuyên truyền; cách thức đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào các hoạt động tuyên truyền sao cho khéo léo, mềm mại, gần gũi và dễ hiểu. Với những nỗ lực trong công tác tuyên truyền lưu động, Trung tâm Văn hóa Quảng Nam đã góp phần thông tin kịp thời những hậu quả của vấn nạn tín dụng đen, bạo lực gia đình và tác hại thuốc lá đã gây nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội đến với người dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời thông qua các chương trình lưu diễn đã thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần ngày càng phong phú, lành mạnh và cổ vũ, động viên nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

                                                                                

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio Phát thanh - Tuyên truyền
Văn bản

208/TTr-BQL

Thống nhất điểm dừng kỹ thuật và điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công để dừng thực hiện quyết toán Dự án: Cải tạo sân vườn Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam theo hướng Công viên văn hóa

Thời gian đăng: 24/09/2018

lượt xem: 1882 | lượt tải:0

59/QĐ-TTVH

Quy chế tổ chức, quản lý và hoạt động Trang thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 1885 | lượt tải:0

205/KH-TTVH

Kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 và tăng cường thực thi pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tại Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 1860 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay1,179
  • Tháng hiện tại30,083
  • Tổng lượt truy cập1,031,457
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây