Ngày 02/8, tại Hội thi Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc năm 2024 tổ chức tại TP. Quảng Ngãi, phần trình diễn ẩm thực dân gian truyền thống của đoàn Quảng Nam đã có sức hút đặc biệt hấp dẫn với người dân và du khách khi đến xem và thưởng thức…
Chị Bríu Thị Nếp – Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện Đông giang cho biết: Khi được tỉnh chọn tham dự Hội thi này, chúng tôi chuẩn bị kỹ càng cho các phần thi để giới thiệu và lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào Cơ Tu. Đặc biệt, phần thi ẩm thực là rất quan trọng trong cách bảo quản, chế biến các món đặc trưng để trình diễn đạt chất lượng và đẹp mắt. Vì vậy, các chị em phụ nữ đã tìm kiếm, chuẩn bị nguyên liêụ từ những sản vật đặc trưng mang hương vị núi rừng và bàn bạc cách chế biến, trình bày đẹp mắt để sẵn sàng tham gia hội thi.
Từ những nguyên vật liệu gắn với đời sống thường nhật của người Cơ Tu, các món ăn chuẩn bị công phu được trình diễn đẹp mắt. Đó là các món cá liêng nướng,cơm lam, bánh sừng trâu, bò khô gác bếp, thịt heo cỏ nấu tiêu rừng, ốc đá nấu sả… và các thức uống như rượu tà vạt, rượu nếp than… Tất cả các món ăn thức uống đều thể hiện sự mộc mạc mà đậm đà, dân dã như tính cách, tâm hồn người Cơ Tu, đồng thời phản ánh sự hài hòa, mật thiết giữa con người và thiên nhiên, cộng đồng làng. Trong phần thuyết trình ẩm thực, chị A Rất Thị Múc cho biết: Ẩm thực của đồng bào Cơ Tu là sự đơn giản trong cách lựa chọn nguyên liệu, kiểu “có gì dùng nấy”, đơn giản trong cách chế biến nhưng vẫn tạo được nét độc đáo riêng có. Đây không chỉ đơn thuần là “đồ ăn, thức uống” thường nhật hàng ngày mà hàm mang các giá trị văn hóa, phong tục tập quán… của người Cơ Tu, đồng thời thể hiện sự đoàn kết, sự giao thoa hòa quyện cùng với vạn vật, thiên nhiên núi rừng…
Một vị thành viên của Hội đồng thẩm định cho biết: Các món ăn của đồng bào Cơ Thu tỉnh Quảng Nam đem đến hội thi hết sức độn đáo và mang đậm sắc thái văn hóa truyền thống. Đố là sự không quá cầu kỳ về màu sắc, được chế biến bằng cách nướng, luộc, xông khói, hoặc nêm nếm bằng các gia vị miền núi như tiêu rừng, lá rang rây... đã tạo nên một hương vị núi rừng. Tôi đặc biệt thích thú với cách bài trí đơn giản, sử dụng ống tre để đựng các món ăn nhưng khá bắt mắt và ấn tượng… Khép lại phần thi ấm thực dân gian truyền thống, các món ăn của đồng bào Cơ Tu trình diễn tại Hội thi đã được nhiều du khách, người dân đến tham quan trải nghiệm tại ngày hội thưởng thức ngon miệng.
Thống nhất điểm dừng kỹ thuật và điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công để dừng thực hiện quyết toán Dự án: Cải tạo sân vườn Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam theo hướng Công viên văn hóa
Kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 và tăng cường thực thi pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tại Trung tâm Văn hóa Quảng Nam