Tộc Dương Văn – Thôn Tú Phương, xã Bình Tú, huyện Thăng Bình với phong trào xây dựng Tộc Văn hóa

Thứ năm - 28/05/2020 23:19
Ông Dương Văn Triều (Thứ hai từ trái sang) đại diện Hội đồng gia tộc Dương Văn, Thôn tú Phương, xã Bình Tú nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện tặng cho các tập thể có thành tích tốt trong phong trào TDĐKXDĐ
Ông Dương Văn Triều (Thứ hai từ trái sang) đại diện Hội đồng gia tộc Dương Văn, Thôn tú Phương, xã Bình Tú nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện tặng cho các tập thể có thành tích tốt trong phong trào TDĐKXDĐ

     Mô hình xây dựng “Tộc Văn hóa” ở huyện Thăng Bình ra đời từ thực tiễn triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và là một trong những mô hình vận động sức dân một cách sáng tạo, có hiệu quả. Từ một phong trào mang tính tự phát, không có sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, song sức lan tỏa của nó đã để lại những kết quả tốt và trở thành một nội dung trọng tâm trong công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ở huyện Thăng Bình. Cộng đồng mỗi Tộc tập hợp các con cháu trong gia tộc để cùng nhau giáo huấn thực hiện những nội dung trong Quy ước về truyền thống gia tộc, về phẩm chất đạo đức, phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Cây có cội, nước có nguồn”, “Chim có tổ, người có tông”... qua đó xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng; phát huy những thuần phong mỹ tục dân tộc, bài trừ những tập tục lạc hậu góp phần xây dựng nên những giá trị đạo đức tốt đẹp của con người Việt Nam. Tộc Dương văn – Thôn Tú Phương xã Bình Tú là một trong những Tộc đi đầu trong phong trào xây dựng tộc văn hóa ở huyện Thăng Bình.

     Tộc Dương Văn - Làng Bàu Giữ, tính từ Đức Thỉ tổ Dương Văn Năng định cư khởi nghiệp tại thôn Tú Phương, xã Bình Tú đến nay trên 350 năm. Tộc Dương phát triển và kế thế được 13 đời gồm 3 phái, 5 chi. Con cháu hiện có 65 hộ với 260 khẩu. Hiện sống tại địa phương 31 hộ và 150 khẩu, số còn lại khoảng 34 hộ với 110 khẩu sinh sống ở các tỉnh, thành trong cả nước và một số định cư ở nước ngoài. Trong những năm qua, Ban vận động và Hội đồng gia tộc đã tích cực vận động con cháu trong tộc thực hiện tốt các quy ước đã đề ra. Trong đó con cháu trong tộc đã thực hiện một số nội dung đó là:

     Mọi thành viên trong gia tộc luôn chấp hành đúng đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Vận động con cháu xây dựng gia đình văn hóa, giữ gìn và phát huy nề nếp gia phong tốt đẹp của tộc họ. Cùng nhau giảm nghèo bền vững, đoàn kết với mọi người trên tinh thần tương thân tương ái, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

     Vào những dịp tế lễ như Tế Xuân – Tế Thu– Tu tảo phần mộ tiên linh, con cháu tề tựu, các bậc cao niên, người có uy tín của tộc bảo ban, khuyên dạy con cháu xa lánh những thói hư tật xấu, các tệ nạn xã hội như say sưa, lời nói đối xử thiếu văn hóa, không sinh con thứ 3 trở lên. Giáo dục con cháu, ra sức trau dồi phẩm chất, gương mẫu trong các cuộc vận động nơi cư trú. Dùng lời hay, ý đẹp trong giao tiếp, thân thiện với mọi người để mỗi cá nhân gia đình tự hoàn thiện về nhân cách lối sống văn minh, dần dần thành nề nếp đưa vào quy củ hoạt động. Cũng trong dịp này, Ban vận động xây dựng Tộc văn hóa thông qua Quy ước những điều đề ra đã làm được, những việc chưa làm được để có định hướng và kế hoạch thời gian thực hiện.

     Trong việc ma chay, hiếu hỷ, cưới hỏi luôn tổ chức gọn nhẹ, văn minh, tiết kiệm, đẩy lùi mê tín dị đoan, trong tộc thực hiện không rải giấy vàng mã trên đường khi đưa tang. Công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tộc họ cũng được quan tâm tôn tạo, giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của làng quê. Con cháu tộc Dương Văn đã đóng góp kinh phí để tu sửa lại nhà thờ tộc tương đối khang trang để có nơi thờ phụng trang nghiêm. Quy hoạch toàn bộ mồ mả ở rải rác trong khu dân cư và đồng ruộng về nghĩa trang gia tộc tại nghĩa trang nhân dân của xã; xây dựng tập trung theo phái hệ để dễ dàng giáo dục con cháu và làm lại mộ Đức Thỉ tổ với kinh phí trên 700 triệu đồng.

     Tại thôn Tú Phương có di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh là Lăng Bà Phô Thị, trong những năm trước đây, con cháu trong tộc Dương Văn đã tự nguyện đóng góp kinh phí trên 50 triệu đồng và trên 150 ngày công để xây dựng tường rào, cổng ngõ, làm cho diện mạo khuôn viên di tíchthêm phần trang nghiêm, cổ kính.

     Việc đóng góp các khoản vận động của địa phương cũng được con cháu trong tộc thực hiện tốt. Trong đó tham gia đóng góp để xây dựng Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ huyện Thăng Bình trên 150 triệu đồng. Đóng góp quỹ khuyến học huyện Thăng Bình trên 20 triệu đồng. Ngoài ra còn mua một số xe đạp để tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Cháu Dương Văn Bảy đứng ra kết nối xây dựng quỹ bão lụt Miền Trung hàng trăm triệu đồng; cháu Dương Văn Kinh đã vận động thực hiện “bát cháo tình thương” tại Bệnh viện Thăng Bình và Thăng Hoa. Tại địa phương có người đau ốm, hoạn nạn thì Tộc cũng gởi quà; đặc biệt việc tặng quà trong dịp Tết mỗi năm đều tăng lên.

     Về công tác khuyến học, khuyến tài của Chi hội khuyến học tộc Dương Văn ra đời từ năm 1990 hoạt động đều đặn cho đến hôm nay, nguồn quỹ mỗi năm tăng dần. Hằng năm, vận động mỗi hộ tại địa phương 200.000đ/hộ/năm, còn lại chủ yếu con cháu làm ăn xa quê hỗ trợ. Tổ chức phát thưởng hằng năm trang nghiêm, động viên được con cháu học hành tiến bộ, thi đỗ vào các trường Đại học càng nhiều. Số học sinh giỏi các cấp nâng lên. Đến nay trong tộc có 08 cháu có trình độ trên đại học và 15 cháu đang học Đại học.

     Đặc biệt, họ Dương có nguồn khen thưởng của Hội đồng họ Dương Việt Nam cho các cháu thi đỗ vào Đại học, học giỏi và học trên Đại học cũng làm tăng thêm động lực. Hằng năm, Hội đồng họ Dương huyện Thăng Bình thưởng cho học sinh thi đỗ vào trường Đại học với số tiền từ 01 triệu đến 03 triệu đồng tùy theo số điểm đạt được từ 15 điểm trở lên. Sinh viên ra trường đạt loại giỏi được thưởng 5 triệu đồng, nguồn này do ông Dương Công Minh tài trợ.

     Hội Nàng dâu của Tộc cũng đã hình thành được 12 năm, giúp cho tộc trong việc giáo dục con cái, đóng các nguồn quỹ xây dựng mồ mả tiên tổ; đặc biệt tạo mối đoàn kết tương thân tương ái, có mặt kịp thời giúp đỡ khi trong tộc có việc lớn như ma chay, cưới hỏi. Chu kỳ 2 năm 1 lần, Hội tổ chức cho con cháu tham quan tại Huế (2010); Đà Nẵng - Bà Nà (2012); Đà Lạt - Vũng Tàu (2014); các tỉnh miền Bắc – Ninh Bình (2016); TP. Hồ Chí Minh và 6 tỉnh miền Tây (2018). Kinh phí từ nguồn tự đóng góp hằng tháng của nàng dâu và của con cháu trong tộc hỗ trợ.

     Phong trào xây dựng Tộc Văn hóa ở Tộc Dương Văn - Thôn Tú Phương, xã Bình Tú, huyện Thăng Bình là điểm sáng cần tiếp tục phát huy và nhân rộng nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho mọi người, mọi nhà; vì mục tiêu xây dựng quê hương Thăng Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tác giả bài viết: Võ Đăng Như

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây