Tọa đàm kích cầu du lịch - Nhìn từ thực tiễn Hội An

Chủ nhật - 07/06/2020 23:21
Quang cảnh buổi tọa đàm
Quang cảnh buổi tọa đàm

     Ngày 05/6/2020, tại Khu công viên Ấn tượng Hội An (TP Hội An), Tạp chí TheLeader phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi tọa đàm “Kích cầu du lịch nhìn từ thực tiễn Hội An”, do với sự góp mặt của các doanh nghiệp du lịch tại Hội An và những người tâm huyết với du lịch Hội An. Buổi tọa đàm đã đưa ra nhiều giải pháp, kế sách để dần dần góp phần vào sự phục hồi và phát triển du lịch Hội An nói riêng, Quảng Nam nói chung trong thời “hậu” Covid-19 hiện nay.

     Tại buổi tọa đàm, ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết: Hiện nay, việc các doanh nghiệp du lịch đưa ra các gói kích cầu nhằm tạo “bong bóng” du lịch, phát triển và phục hồi từng bước cho ngành du lịch địa phương. Do đó, việc đề xuất giảm giá hay ưu đãi cho khách du lịch cần tính toán phù hợp. Thực tế hiện nay có một thực trạng chung là các doanh nghiệp du lịch, co sở lưu trú, khách sạn đang có một “cuộc chiến” về giá phòng, ưu đãi, cạnh tranh gây mất cân bằng. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận việc kích cầu không chỉ là giảm giá...

     Ông Nguyễn Sự - Nguyên Bí Thư Thành ủy Hội An lại nhìn nhận một “góc nhìn” khác. Theo ông Sự, Hội An cần “phụ hồi” các sự kiện văn hóa, xây dựng sản phẩm mới, hay tạo sự chỉnh chu hơn trong việc đón khách ... là những giải pháp cần thiết nhất để kích cầu du lịch. Giảm giá, nhưng không được giảm chất lượng dịch vụ. Thời kỳ “hậu” dịch Covid-19, phải xem đây là “thời điểm vàng” để nhìn lại, phục hồi ngành du lịch Quảng Nam nói chung và Hội An nói riêng đang còn nhiều bất cập, tồn tại lâu nay. Do đó, cần chiến lược ngắn hạn hoặc dài hạn để phát triển lượng khách nội địa, nhưng cũng phải giữ được bản sắc văn hóa vốn có, đừng để thị trường chi phối. Phải dựa vào tiềm năng du lịch tự nhiên, giữ gìn tự nhiên để tạo môi trường xanh – sạch – đẹp, hướng đến sản phẩm du lịch xanh. "Du lịch tử tế phải thuận theo tự nhiên, trở thành sản phẩm thực sự lôi kéo du khách. Việc hiện nay là cần sản phẩm độc, lạ, mới mẻ để họ cảm thấy Hội An là nơi đáng đến.

     Ông Võ Phùng - Nguyên Giám đốc Trung tâm Văn hóa - thể thao TP. Hội An chia sẻ: Du lịch không chỉ là các doanh nghiệp, khách sạn, lữ hành mà còn phải dựa vào cộng đồng dân cư, tạo một không khí” du lịch mới để thu hút du khách, trong đó cơ quan nhà nước cần dẫn dắt, đưa ra các quyết sách chuẩn xác, đúng thời điểm, phù hợp. Vì vậy, vai trò của cộng đồng rất quan trọng trong việc kích cầu du lịch

     Các đại biểu cũng đưa ra các ý kiến cần có chính sách, lộ trình dài hạn và ngắn hạn cụ thể, phù hợp. Cơ quan nhà nước cần là người đầu tàu, dẫn dắt để các doanh nghiệp du lịch, hãng lữ hành… tạo sự liên kết, đồng bộ tạo sự hiệu quả, thực hiện tốt các chính sách, chương trình kích cầu đã đề ra. Buổi tọa đàm là cuộc “hội ngộ” để các doanh nghiệp, những người làm du lịch ngồi lại cùng nhau để tìm giải pháp, đưa ra nhiều hiến kế phục hồi du lịch Hội An – nơi được xem là trung tâm du lịch của tỉnh Quảng Nam - thời kỳ hậu Covid-19. Cộng đồng doanh nghiệp du lịch và những người tâm huyệt với du lịch Hội An cùng nhau chia sẻ, tìm hướng đi mới hiệu quả và đột phá cho du lịch Hội An và tìm ra chiến lược truyền thông để mỗi người dân, mỗi chính khách, mỗi doanh nghiệp trở thành đại sứ du lịch của Hội An. Tất cả khơi nguồn để tái cơ cấu ngành “công nghiệp không khói” tại Hội An – Di sản văn hóa thể giới và là điểm đến hấp dẫn của du khách.

Tác giả bài viết: Hồ Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây