Ngành VH,TT&DL: Tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ hai - 04/05/2020 21:46
Tuyên truyền phòng chống dịch Covid 19 ở miền núi
Tuyên truyền phòng chống dịch Covid 19 ở miền núi


 NGUYÊN THẢO   

     Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và sự chỉ đạo UBND tỉnh Quảng Nam trong đợt cao điểm tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, Sở VH,TT&DL tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản liên quan đến các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch và triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Tỉnh ủy Quảng Nam về phòng chống dịch Covid – 19. Đồng thời, Sở VH,TT&DL kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh đến các địa phương, doanh nghiệp và đơn vị liên quan.

     Trên lĩnh vực tuyên truyền, Sở VH,TT&DL đã có nhiều văn bản chỉ đạo Trung tâm Văn hóa tỉnh, Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh Truyền hình (VH-TT và TT-TH), Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thị xã, thành phố tăng cường nhiều hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, hệ thống Trung tâm Văn hóa từ tỉnh đến cơ sở đã đồng loạt ra quân tập trung triển khai tuyên truyền về phòng, chống dịch. Trong đó, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch Covid-19, nhất là trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

     Sở VH,TT&DL đã thường xuyên cập nhật thông tin, văn bản chỉ đạo của các cơ quan chức năng, ngành liên quan về phòng, chống dịch bệnh trên website của Sở VH,TT&DL, website du lịch Quảng Nam. Trung tâm Văn hóa tỉnh thực hiện thu âm nội dung tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19bằng các hình thức như: trang trí pano xe, sử dụng xe thông tin lưu động tuyên truyền trên các tuyến đường trung tâm tỉnh lỵ tại TP.Tam Kỳ và các huyện, thị xã lân cận trên địa bàn tỉnh. Sử dụng xe lưu động tuyên truyền hàng ngày, với tần suất 02 buổi/ngày, liên tục từ ngày 21/3/2020 đến nay. Thực hiện phương án tuyên truyền cổ động trực quan, thiết kế maket và tổ chức tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 bắt đầu từ ngày 01/4 – 15/5/2020 gồm 600 tấm phướn có khung sắt và 50 tấm băng rôn ngang tại nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh. Bản tin VH,TT&DL thường xuyên cập nhật các văn bản mới để đưa tin tức, bài viết, hình ảnh tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên các lĩnh vực hoạt động của ngành từ tỉnh đến cơ sở, nhất là về lĩnh vực du lịch. Các nội dung tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về dịch bệnh và công tác phòng chống dịch bệnh trong tình hình diễn biến phức tạp hiện nay. Các thông tin kịp thời được cập nhật trên website Sở VH,TT&DL, website Trung tâm Văn hóa tỉnh nhiều nội dung về phòng, chống Covid-19, đăng tải Tuyển tập tranh cổ động tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH,TT&DL). Đồng thời, Trung tâm Văn hóa tỉnh triển khai các nội dung tuyên truyền đến Phòng VH-TT, Trung tâm VH-TT và TT-TT, Trung tâm VH-TT&TT các huyện, thị xã, thành phố bằng các hình thức: phát thanh, truyền hình, tuyên truyền lưu động, sử dụng các mẫu tranh và đĩa DVD tranh cổ động đã được Cục Văn hóa cơ sở cung cấp để tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại các nơi công cộng, trụ sở làm việc, các điểm sinh hoạt cộng đồng…

     Với hệ thống Trung tâm VH-TT và TH-TH, Trung tâm VH,TT&TT các huyện, thị xã, thành phố, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 được các địa phương triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh, từ trung tâm huyện đến các khu dân cư thôn, khối phố, các điểm du lịch, khách sạn, khu công nghiệp bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú. Thời gian qua, 18/18 huyện, thị xã, thành phố đã in và treo gần 500 panô, hơn 200 băng rôn qua đường, 350 phướn, 4.500 tờ rơi. Đội Thông tin lưu động của các Trung tâm Trung tâm VH-TT và TT-TH đã thực hiện hàng trăm buổi tuyên truyền lưu động tại các tuyến đường và đến từng thôn, khối phố; các xã phường dùng xe tải nhỏ, xe máy để thực hiện tuyên truyền; Ngoài ra, các địa phương còn thực hiện các bản tin về dịch Covid-19 trên hệ thống loa phát thanh không dây trung bình 4 lần/ngày; thực hiện tiếp sóng Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và Đài Phát thanh -Truyền hình tỉnh Quảng Nam (QRT) để tiếp tục phát thông tin về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đăng tải thông tin về phòng chống dịch và cách phòng bệnh lên Cổng thông tin điện tử của các huyện, thị xã, thành phố...

     Trong công tác tuyên truyền, tùy theo tình hình đặc điểm của từng địa phương nên hệ thống Trung tâm VH-TT và TT-TH, Trung tâm VH-TT&TT đã có những cách làm linh hoạt để đạt hiệu quả. Với TP.Hội An - trung tâm du lịch của tỉnh nên việc tuyên truyền được chú trọng đến cả lực lượng du khách quốc tế đang lưu trú hoặc cách ly tại đây. Trung tâm VH-TT và TT-TH Hội An đã thực hiện 05 cụm pano (kích thước 2m x3m); băng rôn trực quan 05 tấm trên các trục đường trong thành phố. Đội Thông tin lưu động đã thực hiện 14 buổi tuyên truyền lưu động tại các tuyến đường và đến từng thôn, khối phố. Đặc biệt, Trung tâm VH-TT và TT-TH Hội An đã biên tập, thu in nội dung tuyên tuyền phòng chống dịch Covid 19 bằng 2 ngôn ngữ Anh - Việt phát trên loa phố cổ và Trang thông tin điện tử hoianrt.vn đã cập nhập kịp thời các tin, bài, phóng sự giúp người dân và du khách truy cập nhanh thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19. Đối với các huyện miền núi, địa bàn rộng, nơi có đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống nên công tác tuyên truyền được chú trọng chủ yếu bằng nhiều hình thức như phát thanh, truyền hình, xe lưu động. Chương trình phát thanh liên tục phát các bản tin nhằm cập nhật những thông tin mới nhất, cũng như các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống dịch trên hệ thống truyền thanh để đài truyền thanh các xã tiếp âm. Cùng với phủ sóng thông tin về tận các xã bằng hệ thống phát thanh, Trung tâm VH-TT và TT-TH các huyện bố trí xe thông tin lưu động đi tuyên truyền lưu động, nhất là ở các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng lõm, vùng biên giới trên địa bàn. 
     Đặc biệt, cùng với bản tin tiếng Việt, các huyện đã kịp thời dịch sang tiếng dân tộc thiểu số phù hợp để tuyên truyền ở những nơi có đông đồng bào sinh sống để chuyển tải những nội dung liên quan đến dịch Covid-19, cách vệ sinh phòng tránh dịch bệnh, cũng như việc hạn chế tụ tập nơi đông người thì bà con đã hiểu hơn, động viên nhau phải tự phòng bệnh ở nhà, không quá hoang mang lo lắng. Theo đó, Trung tâm VH-TT và TT-TH huyện Nam Trà My thì nội dung tuyên truyền có thêm tiếng Ca Dong, các huyện Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang thì sử dụng thêm tiếng Cơ Tu đã chuyển tải những nội dung ngắn gọn, gần gũi và phù hợp với trình độ nhận thức của bà con về dịch bệnh.Covid-19. Cách làm này hướng đến mục tiêu là không để bất cứ người dân nào không biết, không nắm bắt về tình hình, mức độ nguy hiểm, tầm quan trọng của việc phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, góp phần giúp người dân nhận thức đầy đủ về tình hình dịch Covid-19, cần có hành động, ứng xử phù hợp, không chủ quan, hoang mang và tuân thủ, chấp hành các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Nhờ vậy mà hầu hết bà con đều hiểu về nguy cơ lây lan của dịch bệnh và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

     Cùng với các cấp, các ngành và địa phương, công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn có sự đóng góp kịp thời và hiệu quả của toàn ngành VH,TT&DL từ tỉnh đến cơ sở trên lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình. Công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao ý thức của mọi người trong việc tự giác chấp hành các yêu cầu phòng chống dịch, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sự kiện tiêu biểu
« tháng 11/2020 »
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
26272829303101
01020304050607
08091011121314
15161718192021
22232425262728
29300102030405
Thống kê
  • Đang truy cập4
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay529
  • Tháng hiện tại11,808
  • Tổng lượt truy cập751,040
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây