Kỷ niệm 55 năm chiến thắng Núi Thành (26/5/1965-26/5/2020): 12 CÔ GÁI XẠ THỦ Ở VÀNH ĐAI CHU LAI, QUẢNG NAM

Thứ năm - 28/05/2020 22:59
Tượng đài chiến thắng Núi Thành
Tượng đài chiến thắng Núi Thành

     Trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, ở vùng đất phía nam Quảng Nam có một tiểu đội nữ anh hùng,bảo vệ căn cứ Chu Lai, từng làm điên đảo nhiều cuộc hành quân càn quét quy mô của địch. Đó là tiểu đội nữ thuộc trung đội 3, đại đội V14 huyện đội Nam Tam Kỳ (cũ), tỉnh Quảng Nam.

Tái diễn đêm lịch sử trận đánh Núi ThànhTái diễn đêm lịch sử trận đánh Núi Thành

     Sau khi quân viễn chinh Mỹ đổ bộ lên bờ biển Chu Lai vào tháng 5 năm 1965, nhằm khống chế quân sự vùng Nam – Ngãi, Mỹ đã tiến hành lập căn cứ Hả Lục Không quân Chu Lai, mở các cuộc càn quét quy mô tạo thành vành đai trắng để bảo vệ căn cứ. Song cũng từ đây Mỹ đã vấp phải những cuộc kháng cự ác liệt của quân và dân của vùng đất phía Nam tỉnh Quảng Nam và phía Bắc tỉnh Quảng Ngãi. Quân và dân nơi đây đã biến vành đai trắng Chu Lai của Mỹ thành vành đai diệt Mỹ.

     Với khí thế lên đường diệt Mỹ, đầu năm 1965 nhiều xã quanh Chu Lai đã hình thành nên nhiều đội du kích. Đặc biệt là các chị tuổi từ 17, 18 đôi mươi. Từ năm 1965, xã Kỳ Vinh là địa bàn vững chắc của lực lượng vũ trang. Hệ thống giao thông hào, hầm trú ẩn, hầm chông được triển khai khắp các thôn trong xã. Cùng với tinh thần chiến đấu ngoan cường của các nữ du kích, đã bẻ gãy nhiều cuộc đổ quân càn quét của Mỹ vào xã Kỳ Vinh. Sau thất bại của trận đánh đồi Yên Ngựa, Núi Thành vào rạng sáng ngày 26/5/1965, Mỹ tiến hành nhiều trận càn lớn, nhưng đều bị du kích đánh trả. Trong đó, tại xã Kỳ Vinh, địch đã đụng độ tiểu đội nữ du kích, kết quả có 13 lính Mỹ bị thiệt mạng và 2 xe tăng bị bắn cháy. Tiếp theo, vào tháng 8/1965 tại đồi đất đỏ, ta đã cải tiến pháo 105 ly của Mỹ thành mìn chống tăng cùng với sự bố trí hầm chông quanh đồi, đợi đến nữa đêm du kích tiêu diệt bộ chỉ huy của tiểu đoàn thủy quân lục chiến của Mỹ và 35 lính Mỹ. Đây là những cuộc thử lửa của các chị vừa mới bước cuộc chiến ác liệt ngay trên mảnh đất quê nhà.

     Đầu năm 1966 cuộc chiến ngày càng ác liệt, các chị được lệnh rút về vùng hậu cứ ở xã Kỳ Yên. Tại đây các chị được tuyển chọn, thành lập một tiểu đội nữ gồm 12 đồng chí, do chị Võ Thị Hạnh làm tiểu đội trưởng, Huỳnh Thị Kim Liên làm tiểu đội phó. Sau thời gian tập huấn, các chị được triển khai nhiệm vụ chiến đấu. Hầu hết các chị đều thông thạo địa bàn, đã trải qua chiến đấu ở địa phương, nên còn được giao nhiệm vụ cải trang trà trộn vào sào huyệt của địch để nắm tình hình đánh địch cũng như vận động bà con đấu tranh. Chị Trần Thị Dự (nguyên là tổ trưởng ) kể lại: “Ngày ấy chị em chúng tôi được trang bị vũ khí gọn nhẹ, vẫn quần đùi áo cánh như nam giới. Gặp gì đánh nấy, bắn máy bay, xe tăng. Sở trường của chúng tôi là đánh phục kích, bắn tỉa diệt từng tên”.

Ngay sau khi tiểu đội nữ được hình thành các chị nhận nhiệm vụ tham gia cùng cùng với bộ phận trinh sát trung đội 2 tập kích tiêu diệt tiểu đội Mỹ ở ấp 7 xã Kỳ Hòa. Bằng lối đánh tập kích bất ngờ, đã diệt gọn 12 lính Mỹ. Đến sáng ngày hôm sau, Mỹ phản công với sự bắn phá dữ dội của pháo từ hạm đội để phong tỏa khu vực, sau đó máy bay trực thăng đổ quân xuống để lấy xác lính Mỹ. Song lần đầu đổ quân không thành vì gặp phải sự kháng cự quyết liệt của tiểu đội nữ. Lần thứ hai chúng dồn hỏa lực mưa pháo dữ dội hơn làm phá sập tuyến hào phòng thủ của ta. Tiểu đội nữ phải rút lui về tuyến sau và bàn phương án bao vây. Lần thứ ba, trực thăng địch đổ quân, các chị chia nhiều mũi bao vây bắn tỉa, làm chết và bị thương hàng chục tên Mỹ buộc chúng phải rút quân về lại căn cứ Chu Lai.

     Với lối đánh: phục kích, tập kích, đánh địch cả ngày lẫn đêm ở ngoài công sự và giao thông hào. Các chị còn tham gia nhiều trận đánh xuất quỷ nhập thần, bẻ gãy nhiều cuộc càn quét của địch vào vùng hậu cứ của ta ở Kỳ Trà, Kỳ Yên, Kỳ Thạnh. Tháng 5/1967, các chị được giao nhiệm vụ chặn đứng cuộc tấn công của Mỹ tại thôn Đức Phú xã Kỳ Trà. Sau khi quan sát tình hình, tiểu đội trưởng Võ Thị Hạnh ra lệnh để địch đến sát mới bắn. Cả tiểu đội chờ đợi, 50m địch đã vào tầm ngắm, cả tiểu đội nổ súng diệt tốp lính Mỹ đi đầu, bắn rơi một trực thăng, địch hỗn loạn bỏ chạy, chị em lấy vũ khí và rút lui an toàn. Tiếp theo nhiều trận đánh ở đèo Tư Yên, xã Kỳ Yên các chị đã diệt 7 lính Mỹ, trận đồi Ông Sầm xã Kỳ Khương, diệt 17 lính Mỹ, thu nhiều súng và máy điện đàm BRC10.

     Hầu hết các chiến trường Kỳ Trà, Kỳ Yên, Kỳ Thạnh, Kỳ Bích… và các xã vùng đông của Nam Tam Kỳ các chị đều có mặt. Chị Dự kể : Vào đầu năm 1967 Mỹ, ngụy sử dụng cả tiểu đoàn có cả máy bay, xe tăng, bộ binh và pháo bắn dọn đường càn quyét ra vùng giải phóng của ta ở Kỳ Trà. Tiểu đội của chị nhận nhiệm vụ đánh phục kích, bắn tỉa làm tiêu hao sinh lực địch. Sau khi các mũi phục kích nổ súng tiêu diệt hàng chục tên, tổ của chị cũng tiêu diệt được 3 tên thì chúng càng tập trung bắn phá ác liệt, bộ binh xe tăng tiến thẳng vào trận địa. Chị Phương đi cùng bị thương nặng, tình thế bức bách buộc ta phải rút lui. Chị Phương nói: "Dự chạy đi để chị ở lại". Song chị Dự nói: "Nếu chết, em với chị cùng chiến đấu cùng chết". Đến lúc chị Phương yếu đi, chị Dự vừa chiến đấu vừa cõng chị Phương dưới làn đạn của địch.

     Khi kể về đồng đội, các chị xúc động khi 12 thiếu nữ tuổi mới trăng tròn ra trận, trong đó có ba chị không bao giờ trở về lại với quê hương.Chị Huỳnh Thị Liên, tiểu đội phó đã anh dũng chiến đấu và hy sinh lúc 24 tuổi ở Kỳ Chánh. Chị cải trang trà trộn vào khu dồn dân, 9h sáng ngày 10/4/1971 chị Liên bước vào hang ổ của kẻ thù và ném lựu đạn. Nhưng do cự ly gần, lựu đạn chưa kịp nổ, chúng phát hiện và đuổi theo. Chị đã dùng súng K54 chiến đấu đến viên đạn cuối cùng và vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất quê hương. Liệt sĩ Huỳnh Thị Kim Liên được Chủ tịch nước truy tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, năm 2012.

     Sau nhiều trận đánh gan dạ, anh hùng lập nên nhiều chiến công, với hơn 100 trận đánh lớn nhỏ, diệt và bắt sống hàng trăm tên giặc, bắn rơi nhiều máy bay, tàu chiến, xe tăng thu nhiều vũ khí. Tiểu đội nữ thuộc trung đội 3, đại đội V14 huyện đội Nam Tam Kỳ(cũ) được nhiều lần phong danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ các cấp, và được tặng thưởng nhiều huân, huy chương chiến công và nhiều bằng khen.

     Đến cuối năm 1967, do yêu cầu công tác, nhiều chị được điều đến các đơn vị trong tỉnh đội và tiếp tục tham gia chiến đấu và lập nhiều chiến công. Chị Trần Thị Dự, nguyên là tổ trưởng của tiểu đội, sau này là huyện đội phó Nam Tam Kỳ, người được giao nhiệm vụ trực tiếp chỉ huy đơn vị V20 và hai đội công tác Kỳ Vinh , Kỳ Hòa trong chiến dịch tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975. Chị đã chỉ huy đánh 6 trận, tiêu diệt và bắt sống hơn 500 tên địch, đánh chiếm 2 tàu chiến , thu nhiều vũ khí, giải phóng hoàn toàn vùng đông và căn cứ Chu Lai. Năm 2018 chị Trần Thị Dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Tác giả bài viết: Bùi Cao Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sự kiện tiêu biểu
« tháng 06/2021 »
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
31010203040506
07080910111213
14151617181920
21222324252627
28293001020304
Liên kết
laruge
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay716
  • Tháng hiện tại28,401
  • Tổng lượt truy cập943,415
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây