Đông Giang phát triển thể thao quần chúng

Thứ ba - 05/05/2020 09:22
Thi đấu môn đẩy gậy
Thi đấu môn đẩy gậy


TÂM TÌNH

     Đông Giang là huyện miền núi vùng Tây của tỉnh Quảng Nam, phần lớn là nơi sinh sống của đồng bào Cơ Tu. Tái lập từ năm 2003, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đồng lòng đồng sức đã vượt qua nhiều khó khăn và từng bước phát triển kinh tế - xã hội. Ngay từ những ngày đầu gian khổ ấy, huyện Đông Giang đã xác định tập trung vận động nhân dân tập luyện thể dục thể thao (TDTT), xây dựng đời sống mới nơi vùng cao xứ Quảng.

     Việc thực hiện phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”được lãnh đạo chính quyền các cấp, ban ngành, đoàn thể trong huyện quan tâm, thường xuyên tuyên truyền vận động, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phong trào TDTT quần chúng tiếp tục phát triển mạnh trong các tầng lớp nhân dân. Nhờ đó mà phong trào ngày một phát triển với đa dạng các loại hình tập luyện, thu hút đông đảo các đối tượng tham gia như thanh, thiếu niên chơi bóng đá, bóng chuyền, việt dã, chơi cầu lông, bóng bàn; người cao tuổi tập thể dục dưỡng sinh, đi bộ, chơi cờ tướng… với số lượng người tham gia tập luyện thể thao thường xuyên ngày một tăng lên. Các câu lạc bộ thể thao như cầu lông, bóng chuyền, bóng đá, câu lạc bộ võ thuật ngày càng tăng về số lượng, chất lượng thành viên góp phần thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển.Riêng trong năm 2019 đã có thêm 08 câu lạc bộ thể thao được thành lập. Nếu năm 2011 tỷ lệ người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên là 15%, thì trong năm 2017, trên địa bàn huyện số người tham gia tập luyện thể thao thường xuyên là 6.266/25.063 người chiếm tỷ lệ 25%. Qua đó phát hiện và bổ sung số lượng vận động viên cho huyện tham gia thi đấu ở tỉnh, khu vực.

     Dù còn nhiều khó khăn, các cấp ủy, chính quyền đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu hoạt động thể dục, thể thao trên địa bàn từ cấp huyện đến cơ sở. Ở cấp huyện đã xây dựng 01 nhà thi đấu, 01 sân bóng đá và 01 khu vui chơi dành cho trẻ em. Ở cấp xã, 11/11 xã, thị trấn đã có sân bóng chuyền tự tạo.Hệ thống trường học phần lớn đã có sân bóng chuyền, cầu lông và bóng đá mini phục vụ vui chơi, tập luyện của giáo viên và học sinh.Huyện Đông Giang cũng lắp đặt các dụng cụ tập luyện thể thao công cộng ngoài trời tại xã Ba và thị trấn Prao tạo thuận lợi để nhiều người cùng tham gia các hoạt động TDTT, giữ gìn sức khỏe, xây dựng nếp sống lành mạnh, văn minh. Hiện nay, huyện Đông Giang đang gấp rút hoàn thành công trình Khu liên hợp thể dục thể thao tại thị trấn Prao và sớm đưa vào hoạt động trong năm 2020.

     Song song với việc xây dựng cơ sở vật chất, công tác giáo dục thể chất trong trường học được đẩy mạnh, 100% số trường phổ thông thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thể chất ngoại khóa theo quy định. Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã duy trì và đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, với tinh thần “Khỏe để học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” và thực hiện lời dặn của Bác Hồ kính yêu: “Mỗi một người dân khỏe mạnh tức là làm cho cả nước khỏe mạnh”.
Hoạt động thể thao phong trào luôn thu hút đông đảo người dân tham gia

     Phong trào tập luyện thể dục, thể thao trong cán bộ, công chức, viên chức không ngừng phát triển; nhà thi đấu thể dục, thể thao, sân vận động huyện được phát huy tác dụng, đáp ứng nhu cầu luyện tập và thi đấu các giải thể thao của huyện. Nhằm thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT quần chúng, tạo điều kiện giao lưu, thi đấu cọ sát cho các vận động viên trên địa bàn huyện, hằng năm, huyện Đông Giang tổ chức ít nhất 07 giải thi đấu thể thao cấp huyện và hàng chục giải đấu cấp xã, thị trấn thu hút hàng nghìn VĐV tham gia tranh tài. Các giải đấu tập trung vào các môn được nhiều người tham gia tập luyện như bóng đá, bóng chuyền nam, nữ, cầu lông... và thường được tổ chức trong các dịp mừng Đảng- mừng Xuân, các ngày lễ lớn của Đảng và đất nước góp phần tạo không khí vui tươi cho địa phương và thu hút đông đảo người dân tham gia. Huyện Đông Giang cũng chú trọng bảo tồn và phát huy các môn thể thao truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng cao như đẩy gậy, bắn ná, kéo co, việt dã leo núi... Không chỉ được tổ chức thường xuyên trong các dịp lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc, các môn đẩy gậy và việt dã leo núi luôn nằm trong chương trình tổ chức giải hằng năm của huyện và trở thành thế mạnh của Đông Giang khi đi thi đấu giải tỉnh, luôn mang về thành tích tốt.

     Phong trào TDTT trong lực lượng vũ trang huyện được đẩy mạnh, 100% cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang rèn luyện đạt chiến sĩ khỏe và giành nhiều thành tích cao ở các giải thể thao do ngành, huyện và tỉnh tổ chức. Bên cạnh đó, ngành thể dục thể thao huyện đã tích cực phối hợp trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị lực lượng vũ trang đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao cho cán bộ, chiến sĩ. Hình thức tổ chức đa dạng, nội dung tập luyện các môn thể thao ngày càng phong phú, như: Cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền…, các môn thể thao nghiệp vụ như: Chạy vũ trang, việt dã,..., tổ chức tốt hoạt động thể dục, thể thao tự nguyện cho cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang. Thực hiện chương trình huấn luyện thể lực bắt buộc, hàng năm hầu hết đối tượng cán bộ, chiến sĩ trong độ tuổi rèn luyện thể lực bắt buộc đều được kiểm tra và đạt tiêu chuẩn theo quy định.

     Dù chưa dành được nhiều kết quả cao trong những ngày hội thể thao lớn của thể thao Quảng Nam nhưng thể thao Đông Giang luôn góp mặt đầy đủ trong các giải đấu của khối miền núi và năng nổ tham gia một số giải đấu vốn là sân chơi của các huyện đồng bằng như giải Bóng bàn,giải vô địch Teakwondo tỉnhQuảng Nam…Việc tham gia tranh tài của Đông Giang không chỉ làm cho giải thêm phần sôi động và tăng tính cạnh tranh mà còn là cơ hội để các VĐV của địa phương được cọ sát, tăng kinh nghiệm thi đấu và rút ngắn khoảng cách giữa miền núi và đồng bằng.

     Trong quý III năm 2020, huyện Đông Giang là địa phương đăng cai Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ II. Đâylà hoạt động TDTT dành riêng cho đồng bào các dân tộc thiểu số, định kỳ tổ chức 4 năm một lần và luân phiên giữa các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà nhiều hoạt động TD-TT trên địa bàn huyện Đông Gian bị hoãn tuy nhiên, huyện vẫn đang gấp rút hoàn thành công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam. Ông Văn Quý Thành, Giám đốc Trung tâm VH-TT và TT- TH huyện Đông Giang cho biết: “Là đơn vị chủ nhà nên huyện Đông Giang đã có sự chuẩn bị hết sức kỹ càng cả về cơ sở vật chất và con người cho Hội thi thể dục thể thao các Dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ II năm 2020. Huyện đang gấp rút hoàn thiện những công tác chuẩn bị cho ngày hội theo đúng kế hoạch của UBND huyện. Theo kế hoạch đề ra, huyện đã tuyển chọn ra hơn 110 VĐV để đăng ký tham gia thi đấu tại hội thi lần này. Tuy nhiên do tình hình dịch bênh diễn biến phức tạp nên huyện chưa thể hội quân tập luyện tập trung cho các VĐV. Ngay khi dịch bệnh qua đi, Trung tâm VH-TT và TT-TH huyện Đông Giang sẽ tổ chức tập huấn nâng cao chuyên môn cho các VĐV tham gia thi đấu nhằm đạt kết quả cao nhất tại hội thi lần này”. Hội thi nhằm phát triển rộng rãi phong trào tập luyện và thi đấu thể thao, nâng cao sức khoẻ, đời sống văn hoá, tinh thần cho hân dân. Đồng thời khai thác, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá, các môn thể thao dân tộc truyền thống, thắt chặt tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân tộc thiểu số của tỉnh và góp phần thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ II dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7/2020.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sự kiện tiêu biểu
« tháng 01/2021 »
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
28293031010203
04050607080910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay426
  • Tháng hiện tại15,264
  • Tổng lượt truy cập794,563
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây