Công nhận các danh hiệu văn hóa ở huyện Nông Sơn: Nhìn từ kết quả bình xét theo Nghị định 122 của Chính phủ

Thứ năm - 28/05/2020 23:05

     Khác với mọi năm, năm 2019, việc bình xét các danh hiệu văn hóa được Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa huyện Nông Sơn triển khai thận trọng, chặt chẽ, đảm bảo quy trình hướng dẫn của tỉnh. Kết quả này có được từ sự phối hợp chặt chẽ giữa Mặt trận với ngành Văn hóa trong việc phân định trách nhiệm theo nhiệm vụ của mỗi ngành.

     Ngay sau khi Nghị định 122/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xét chọn “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa” có hiệu lực thi hành, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Nông Sơn đã tập trung xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, tổ chức tập huấn cho cán bộ văn hóa, thôn trưởng, chi hội trưởng các đoàn thể; rà soát các quy ước thôn văn hóa, kịp thời củng cố, bổ sung hướng dẫn thực hiện Quyết định 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng hương ước, quy ước. Tập trung xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở, phát huy công năng sử dụng để tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, đồng thời đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của nhân dân. Trong năm 2019, nhân dân các xã Quế Ninh, Phước Ninh, Quế Lâm đã tham gia đóng góp ngày công, kinh phí để cùng với nguồn ngân sách xây dựng và đưa vào hoạt động 03 Trung tâm Văn hóa – thể thao xã; xây mới và sửa chữa 07 Nhà văn hóa thôn gồm Trung Phước 1, Trung Phước 2, Dùi Chiêng, Xuân Hòa, Nông Sơn, Đông An và Phú Gia 1; sửa chữa và xây dựng mới 05 khu thể thao thôn cớ bản có đủ trang thiết bị, công cụ hỗ trợ sinh hoạt văn hóa cho người cao tuổi và thiếu nhi trên địa bàn các xã.

     Công tác phối hợp giữa Mặt trận và ngành Văn hóa ngày càng chặt chẽ. Hoạt động văn hóa - văn nghệ có sự chung tay của toàn dân trong việc tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn của địa phương, tỉnh và cả nước kết hợp với việc giao lưu sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Mặt trận đã tuyên truyền, vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, vườn tược; tham gia hiến đất, ngày công để mở rộng đường giao thông nông thôn; tham gia xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; hỗ trợ giảm nghèo, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới... Hoạt động xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội được duy trì tổ chức để giữ gìn phong tục tập quán tốt đẹp của địa phương. Phong trào “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trở thành một phong trào tự nguyện được toàn dân hưởng ứng tích cực. Số người tham gia rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên ngày càng tăng lên. Tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững, nhân dân yên tâm tổ chức sản xuất kinh doanh.

     Sức lan tỏa của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với những hoạt động trọng tâm đã góp phần nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa được công nhận. Năm 2019, toàn huyện có 93,2% hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa (tăng 0,4% so với năm 2018); có 26/29 thôn đạt chuẩn văn hóa, trong đó có 23 thôn được công nhận 04 năm liền đạt chuẩn. Quá trình bình xét, công nhận các danh hiệu này có sự giám sát chặt chẽ của Ban công tác mặt trận thôn. Chính vì thế, hầu hết các gia đình, các khu dân cư được công nhận đạt chuẩn văn hóa tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, tính cộng đồng, sẻ chia yêu thương được lan tỏa, đời sống tinh thần được nâng cao.

     Bên cạnh những kết quả tích cực do phong trào mang lại, công tác xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn huyện Nông Sơn cũng còn nhiều vấn đề đáng quan tâm. Tại buổi kiểm tra kết quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện, ông Tào Viết Hải - Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết: Sau 01 năm triển khai thực hiện bình xét các danh hiệu văn hóa theo các tiêu chí mà Nghị định 122 của Chính phủ đề ra, một số nội dung cần phải điều chỉnh kịp thời. Theo đó, Ban chỉ đạo huyện cần bám sát các nội dung tự chấm điểm của hộ gia đình và khu dân cư; quan tâm đến 09 nội dung hộ gia đình tự đánh giá đối với các trường hợp không xét tặng danh hiệu gia đình văn hóa khi có thành viên trong gia đình vi phạm; chú ý đến tỷ lệ tập hợp nhân dân tham gia sinh hoạt, hội họp khi có yêu cầu; việc bình xét, khen tặng và tôn vinh các danh hiệu văn hóa cần được suy tôn đúng thực chất, khắc phục "bệnh hình thức", thiếu chiều sâu. Tích cực tham mưu với UBND cùng cấp trong việc sơ, tổng kết để động viên phong trào; chú ý tỷ lệ khen thưởng các danh hiệu Gia đình văn hóa, Khu dân cư văn hóa không quá 15% trên tổng số gia đình được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa đủ 3 năm liên tục, khu dân cư được công nhận danh hiệu Khu dân cư văn hóa đủ 5 năm liên tục. Cạnh đó, Trưởng khu dân cư triệu tập, chủ trì cuộc họp bình xét danh hiệu và lập hồ sơ đề nghị tặng Giấy khen Gia đình văn hóa thay vì Trưởng Ban công tác Mặt trận trước đây. Điều này hoàn toàn phù hợp với thực tiễn phong trào xây dựng đời sống cơ sở và nhiệm vụ mới của Mặt trận các cấp trong việc tuyên truyền vận động, giám sát việc công nhận các danh hiệu văn hóa của chính quyền...

     Hy vọng năm 2020, từ kết quả xây dựng phong trào năm 2019 và những yêu cầu mới cần bổ sung từ buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa tỉnh, huyện Nông Sơn sẽ giữ vững thành tựu phong trào và Nghị định 122 của Thủ tướng Chính phủ, để phong trào thực sự là đòn bẩy nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa được công nhận.

Tác giả bài viết: Lê Như Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây