BAN HÀNH BỘ TIÊU CHÍ AN TOÀN PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 TRONG LĨNH VỰC DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM

Thứ tư - 03/06/2020 14:37

     Ngày 05/5, đồng chí Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã ký quyết định số 85 /QĐ-BCĐ của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Bộ tiêu chí đánh giá tại 5 lĩnh vực cụ thể: Cơ sở lưu trú du lịch; Hoạt động của doanh nghiệp lữ hành; Khu, điểm du lịch; Cơ sở ăn uống phục vụ khách du lịch; Cơ sở mua sắm phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Thời gian áp dụng kể từ ngày 05/5 đến khi cơ quan có thẩm quyền công bố hết dịch bệnh Covid-19 trên phạm vi cả nước hoặc có văn bản hủy bỏ Quyết định này. Ban biên tập Bản tin lượt trích đăng nội dung như sau:

     - Bộ tiêu chí Đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động của doanh nghiệp lữ hành có 10 tiêu chí đánh giá, mỗi tiêu chí tối đa 10 điểm, gồm: Biện pháp nắm thông tin sức khỏe, khai báo y tế của khách theo quy định; Biện pháp nắm thông tin, theo dõi sức khỏe và tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người lao động làm việc, phục vụ trong các hoạt động du lịch do doanh nghiệp tổ chức; Bố trí dung dịch sát khuẩn hoặc nơi rửa tay thuận tiện có nước sạch và xà phòng tại trụ sở, khu vực làm việc, phương tiện vận chuyển theo quy định của ngành y tế, giao thông vận tải và có biện pháp giám sát, nhắc nhở sử dụng; Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt đồ vật thường xuyên tiếp xúc tại trụ sở, khu vực làm việc, phương tiện vận chuyển theo quy định của ngành y tế, giao thông vận tải; Người lao động, khách đến liên hệ công việc và khách du lịch đều đeo khẩu trang theo quy định, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào nơi làm việc hay tham gia chương trình du lịch; Đảm bảo giữ khoảng cách an toàn trong giao tiếp và làm việc; Thực hiện truyền thông cho người lao động, khách du lịch về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền; Tìm hiểu, nắm rõ thông tin của nơi đến trong chương trình du lịch và khuyến cáo du khách các biện pháp bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ quan chức năng có thẩm quyền; Số lượng khách trong mỗi chương trình du lịch do đơn vị tổ chức; Đối tượng khách phục vụ:

     - Bộ tiêu chí Đánh giá an toàn tại cơ sở mua sắm phục vụ khách du lịch có 6 tiêu chí đánh giá, mỗi tiêu chí tối đa 10 điểm, gồm: Biện pháp nắm thông tin, theo dõi sức khỏe và tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người lao động; Bố trí dung dịch sát khuẩn hoặc nơi rửa tay thuận tiện có nước sạch và xà phòng tại các khu vực, điểm cung cấp dịch vụ theo quy định của ngành y tế và hướng dẫn, nhắc nhở người sử dụng; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt thường xuyên tiếp xúc tại các khu vực dịch vụ theo quy định của ngành y tế; Người lao động, khách du lịch đeo khẩu trang theo quy định; Người lao động, khách tham quan, mua sắm được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào cơ sở; Giữ khoảng cách an toàn trong tiếp xúc; Niêm yết thông tin cơ sở y tế.

     - Bộ tiêu chí Đánh giá an toàn tại cơ sở lưu trú du lịch có 10 tiêu chí đánh giá, mỗi tiêu chí tối đa 10 điểm, gồm: Biện pháp nắm thông tin sức khỏe, khai báo y tế của khách theo quy định; Biện pháp nắm thông tin, theo dõi sức khỏe và tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người lao động; Bố trí dung dịch sát khuẩn hoặc nơi rửa tay thuận tiện có nước sạch và xà phòng; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt thường xuyên tiếp xúc tại CSLT theo quy định của ngành y tế; Thực hiện đeo khẩu trang; CSLT có thực hiện truyền thông và khuyến cáo các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho người lao động, khách lưu trú theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền; Đảm bảo giữ đúng khoảng cách an toàn trong tiếp xúc theo khuyến cáo của cơ quan chức năng; Phòng ở cho khách lưu trú; Tổ chức ăn uống cho khách lưu trú; Bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly người lao động, du khách khi cần thiết; trang bị tối thiểu 03 bộ đồ bảo hộ cá nhân dự phòng cho người lao động để sử dụng.

     - Bộ tiêu chí tại cơ sở ăn uống phục vụ khách du lịch có 10 tiêu chí đánh giá, mỗi tiêu chí đánh giá tối đa 10 điểm gồm: Biện pháp nắm thông tin sức khỏe, khai báo y tế của khách theo quy định; Biện pháp nắm thông tin, theo dõi sức khỏe và tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người lao động; Bố trí dung dịch sát khuẩn hoặc chỗ rửa tay thuận tiện có nước sạch và xà phòng tại các khu vực, điểm cung cấp dịch vụ theo đúng quy định của ngành y tế và có biện pháp giám sát, nhắc nhở sử dụng; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt thường xuyên tiếp xúc tại các khu vực dịch vụ theo đúng quy định của ngành y tế; Người lao động, nhân viên đeo khẩu trang theo quy định; Người lao động, khách du lịch được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào cơ sở ăn uống; Thực hiện truyền thông và khuyến cáo các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho người lao động, khách du lịch theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền; Khu vực ăn uống phục vụ khách du lịch đảm bảo các điều kiện; Dụng cụ ăn uống phục vụ khách du lịch đảm bảo các điều kiện; Vận chuyển thực phẩm chế biến sẵn đảm bảo các điều kiện; Niêm yết thông tin cơ sở y tế:

     - Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại khu, điểm du lịch có 10 tiêu chí, mỗi tiêu chí đánh giá tối đa 10 điểm, gồm: Thực hiện các biện pháp nắm thông tin sức khỏe, khai báo y tế của khách tham quan theo quy định; Thực hiện các biện pháp nắm thông tin, theo dõi sức khỏe và tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người lao động làm việc, phục vụ tại đơn vị; Bố trí dung dịch sát khuẩn hoặc nơi rửa tay thuận tiện có nước sạch và xà phòng tại các cổng ra, vào, khu vực làm việc… theo quy định của ngành y tế và có biện pháp giám sát, nhắc nhở sử dụng; Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt đồ vật thường xuyên tiếp xúc trong khu, điểm du lịch (khu vực bán vé, ăn uống, khu vực làm việc…) theo quy định của ngành y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền; Người lao động và khách tham quan có đeo khẩu trang; Giữ khoảng cách an toàn trong giao tiếp và làm việc giữa người với người theo khuyến cáo của cơ quan chức năng; Bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly người lao động, khách khi cần thiết; trang bị tối thiểu 03 bộ đồ bảo hộ cá nhân dự phòng cho người lao động để sử dụng; Kiểm tra, giám sát các hoạt động trình diễn, biểu diễn trong khu, điểm du lịch về giữ khoảng cách và không tập trung quá số người tại một địa điểm theo quy định của cơ quan chức năng có thẩm quyền; Bố trí đường dây nóng, phân công nhân sự là đầu mối thông tin hỗ trợ khách.

     Theo đó, các cơ sở, lĩnh vực hoạt động theo các Bộ tiêu chí nêu trên phải đạt 100% số điểm của tất cả các tiêu chí (100 điểm) là cơ sở, doanh nghiệp an toàn, được hoạt động và phải đảm bảo duy trì các điều kiện an toàn; đạt trên 70-60% số điểm mức độ an toàn tương đối, được hoạt động với điều kiện không có tiêu chí nào dưới 5 điểm, phải có giải pháp điều chỉnh và sẽ được kiểm tra khả năng hoàn thiện mức độ đáp ứng các tiêu chí an toàn sau 7 ngày.

Tác giả bài viết: Ban biên tập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sự kiện tiêu biểu
« tháng 11/2020 »
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
26272829303101
02030405060708
09101112131415
16171819202122
23242526272829
30010203040506
Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay612
  • Tháng hiện tại12,969
  • Tổng lượt truy cập752,201
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây