Tổng kết và bàn giao dự án trùng tu Việt Nam - Ấn Độ tại khu Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Thứ ba - 20/12/2022 03:01
Ngày 20/12, tại Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn (xã Duy Phú , huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), Đại sứ quán Ấn Độ phối hợp với Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn tổ chức Lễ tổng kết và bàn giao Dự án Bảo tồn, tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Khu di tích Mỹ Sơn từ 2017-2022.Nhằm tổng kết đánh giá và bàn giao dự án cho phía Việt Nam mà trực tiếp là Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn thụ hưởng, phát huy và gìn giữ, Lễ bàn giao dự án với sự tham gia của Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, chuyên gia Viện khảo cổ Ấn Độ (ASI), lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Cục Di sản Văn hóa, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo huyện Duy Xuyên.
Toàn cảnh khu tháp A sau trùng tu
Toàn cảnh khu tháp A sau trùng tu

Dự án hợp tác với Ấn Độ trùng tu các nhóm K, H, A tại khu Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn qua 06 năm triển khai (2017 - 2022) đã đạt được những kết quả tích cực. Đã tiến hành gia cố, trùng tu, tôn tạo hoàn chỉnh các nhóm tháp K, H, A, trả lại dáng vẻ ban đầu như khi người Pháp phát hiện ra, được các chuyên gia trong nước, quốc tế và du khách đánh giá cao.
Trong quá trình phát lộ trùng tu đã phát hiện hàng trăm hiện vật có giá trị, nhiều hiện vật lần đầu mới phát hiện tại Mỹ Sơn, trong đó có tượng thần bằng đá phát hiện ở khu tháp A, bức phù điêu trong lòng tháp A13 tương đối khác lạ so với các công tình kiến trúc được điêu khắc trong lòng tháp của kiến trúc Champa. Đặc biệt, đài thờ linga – yoni liền khối lớn nhất Việt Nam được công nhận Bảo vật quốc gia. Một số hiện vật đã được xử lý hoàn trả lại vị trí ban đầu, một số được xử lý bảo quản tại kho. Các khu tháp sau khi trùng tu đã mở cửa đón khách tham quan.
Qua 06 năm hợp tác trùng tu các nội dung theo biên bản ghi nhớ giữa chính phủ 2 nước Việt Nam - Ấn Độ đã triển khai hoàn thành. Dự án cũng đã tiếp tục đào tạo đội ngũ công nhân lành nghề (có thời điểm có trên 100 công nhân trên công trường), tăng thu nhập, giải quyết công ăn việc làm tại địa phương.
                                                 

Tác giả: Thảo Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio Phát thanh - Tuyên truyền
Văn bản

208/TTr-BQL

Thống nhất điểm dừng kỹ thuật và điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công để dừng thực hiện quyết toán Dự án: Cải tạo sân vườn Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam theo hướng Công viên văn hóa

Thời gian đăng: 24/09/2018

lượt xem: 1882 | lượt tải:0

59/QĐ-TTVH

Quy chế tổ chức, quản lý và hoạt động Trang thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 1885 | lượt tải:0

205/KH-TTVH

Kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 và tăng cường thực thi pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tại Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 1860 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay1,179
  • Tháng hiện tại30,091
  • Tổng lượt truy cập1,031,465
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây