Tập huấn về dạy bơi và kỹ năng phòng chống đuối nước năm 2021

Thứ hai - 29/11/2021 02:55
Vừa qua, tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Sở VH,TT&DL Quảng Nam tổ chức lớp tập huấn cho hướng dẫn viên cơ sở về dạy bơi và kỹ năng phòng chống đuối nước năm 2021.
Tham gia lớp tập huấn có 78 học viên là cán bộ, giáo viên, cộng tác viên trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian 4 ngày (từ 19.10 đến 22.10), học viên được các chuyên gia đến từ tổ chức Swim Việt Nam và Sở VH,TT&DL hướng dẫn về nội dung bài giảng dạy bơi, các quy tắc an toàn dưới nước, kỹ năng bơi, phòng chống đuối nước. Hướng dẫn phương pháp sơ cứu nạn nhân bị đuối nước, tai nạn dưới nước; cách kiểm tra đánh giá trẻ biết bơi theo chương trình của Tổng cục TD-TT. Ngoài học lý thuyết, học viên sẽ thực hành tại hồ bơi Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và được cấp giấy chứng nhận.
Năm nay, bên cạnh các kiến thức chung về dạy bơi, các quy tắc an toàn dưới nước, kỹ năng bơi, phòng chống đuối nước thì học viên còn được trang bị thêm các kiến thức về phòng chống đuối nước và cứu đuối trong điều kiện mưa bão, lũ lụt. Theo ông Đoàn Minh Trung – Giám đốc Tổ chức Swim Việt Nam, Quảng Nam là một trong những địa phương có hệ thống sông và suối nhiều, thiên tai lũ lụt lại thường xuyên xảy ra, do đó luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn đuối nước, nhất là đối với các em học sinh. Để giảm thiểu tai nạn đuối nước cho các em thì trước hết cha mẹ cần ý thức được sự nguy hiểm của tai nạn đuối nước. Cha mẹ cần chú ý để trẻ luôn trong tầm tay của mình và trang bị cho trẻ những kiến thức về bơi và kỹ năng sống sót dưới nước cho trẻ để ngay cả khi không biết bơi thì trong trường hợp không may xảy ra tai nạn vẫn có cơ hội sống sót.
Theo chuyên gia, khi bị rơi xuống nước, tâm lý của chúng ta thường rất hoảng loạn. Ngay cả những người biết bơi cũng có nguy cơ chết đuối nếu bị rơi xuống nước bất ngờ. Để có thể tự cứu mình thoát khỏi chết đuối người gặp tai nạn có thể tự cứu theo 4 bước:
Bước 1: Đầu tiên là phải tự sốc lại tinh thần, lấy lại bình tĩnh, bắt đầu nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở (có thể lấy tay bịt mũi) để phổi không bị sặc nước, biến cơ thể thành cái phao cứu sinh đẩy người nổi dần lên.
Bước 2: Tiếp tục thả lỏng người để nước đẩy lên sát mặt nước trở về tư thế bập bênh bán an toàn, đầu nổi sát mặt nước, chân ở phía nước sâu.
Bước 3: Khi cơ thể đã đẩy lên mặt nước bạn dùng tay hoặc chân làm mái chèo, quạt nước đẩy đầu nhô khỏi mặt nước hoặc cũng có thể quạt nước xiên, đẩy người bơi đi dễ dàng bởi trong nước người trở nên nhẹ hơn so với trên cạn.
Bước 4: Khi chuyển động lên xuống, chuyển động về phía trước hãy nhớ trên mặt nước, há miệng to thở vào nhanh và sâu, dưới mặt nước ngậm miệng, thở ra từ từ bằng mũi hoặc bằng mồm. Khi nhô được lên mặt nước cố gắng ra tín hiệu cầu cứu để có người hỗ trợ nhanh nhất có thể. Cố gắng bám vào các vật thể để không bị cuốn trôi đi xa.
Đối với người tham gia cứu đuối thì cũng cần nhớ những nguyên tắc an toàn khi cứu đuối trong mùa mưa bão. Khi tham gia cứu đuối mùa mưa bão cần đi theo nhóm và có các công cụ hỗ trợ di chuyển như ca nô, thuyền và mặc áo phao. Trường hợp không có thuyền, ca nô thì phải sử dụng dụng cụ cứu hộ như gậy dài, phao cứu sinh hoặc các vật nổi như chai nhựa, thùng xốp,… ném xuống cho nạn nhân bám vào để lên bờ hoặc chạy ngay đi tìm người đến cứu. Trong điều kiện mưa bão, lũ lụt thì dòng nước thường chảy mạnh và sâu nên tuyệt đối không được nhảy xuống nước để cứu người gặp tai nạn.
Sau khi đưa nạn nhân đuối nước lên bờ cần sơ cứu cho nạn nhân trước khi đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Kỹ năng cứu đuối và sơ cứu đuối nước cần tuân thủ nguyên tắc khẩn trương, đúng phương pháp với mục đích cấp cứu là giải phóng đường thở và cung cấp ôxy cho nạn nhân. Sau khi đưa nạn nhân lên bờ cần đặt nạn nhân ở tư thế nằm ngửa trên mặt phẳng cứng. Lập tức kiểm tra đường thở, nếu trong miệng, mũi, có dị vật cần móc ra ngay, rồi nghiêng người nạn nhân để cho lưu dịch thoát khỏi đường thở. Nếu bệnh nhân tím tái, không thể tự thở, tim ngừng đập (sờ mạch không có) và không có bất cứ phản xạ nào thì phải ấn tim ngoài lồng ngực: Dùng hai tay chồng lên nhau đặt ngay vào vị trí một nửa dưới xương ức và ấn tim với tần số ép khoảng 100 lần/1 phút, đồng thời phải khai thông đường thở bằng cách dùng gạc hay khăn vải móc đờm dãi, dị vật khỏi miệng nạn nhân và hà hơi thổi ngạt, hô hấp nhân tạo với phương pháp miệng thổi miệng cho nạn nhân. Nếu chỉ có một người tiến hành sơ cấp cứu, thì ấn tim ngoài lồng ngực 15 - 30 nhịp, sau đó hà hơi thổi ngạt 2 lần và tiếp tục lặp lại việc ấn tim ngoài lồng ngực với chu kỳ 15 - 30 lần ấn tim, 2 lần hà hơi thổi ngạt. Nếu có hai người cấp cứu thì một người ấn tim ngoài lồng ngực, một người hà hơi thổi ngạt, kiên trì thực hiện cho đến khi nạn nhân hồi tỉnh trở lại hoặc cho đến khi nạn nhân được đưa đến cơ sở y tế gần nhất.
Ông Tào Viết Hải - Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Quảng Nam cho biết: Bơi lội ngoài tác dụng rèn luyện sức khỏe, cải thiện thể chất người tập, đây còn là môn thể thao chủ chốt trong việc phòng chống đuối nước. Tại Quảng Nam - một địa phương có hệ thống song ngòi chằng chịt với hơn 900 km chiều dài và 125 km bờ biển - bơi lội, phòng chống đuối nước càng nhận được nhiều sự quan tâm từ chính quyền. Chương trình phát triển sự nghiệp TD-TT giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 do UBND tỉnh ban hành cũng đã đặt mục tiêu phổ cập bơi cho 40% học sinh vào năm 2025 và 60% vào năm 2030. Lớp tập huấn về dạy bơi và kỹ năng phòng chống đuối nước là một phần trong chương trình phát triển phong trào bơi lội và phòng chống đuối nước cho trẻ em của tỉnh Quảng Nam. Lớp tập huấn cũng nhằm tuyên truyền, phổ biến về lợi ích, tác dụng của tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Qua đó, vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng chống bệnh tật và giảm thiểu tai nạn đuối nước.”

Tác giả: Tâm Tình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio Phát thanh - Tuyên truyền
Văn bản

208/TTr-BQL

Thống nhất điểm dừng kỹ thuật và điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công để dừng thực hiện quyết toán Dự án: Cải tạo sân vườn Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam theo hướng Công viên văn hóa

Thời gian đăng: 24/09/2018

lượt xem: 1022 | lượt tải:0

59/QĐ-TTVH

Quy chế tổ chức, quản lý và hoạt động Trang thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 961 | lượt tải:0

205/KH-TTVH

Kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 và tăng cường thực thi pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tại Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 1005 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,102
  • Tháng hiện tại6,874
  • Tổng lượt truy cập751,011
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây