Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (7/1/1972 - 7/1/2022).

Thứ hai - 28/03/2022 21:00
Chiều ngày 28/3/2022, tại Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (7/1/1972 - 7/1/2022). Đây là một trong các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022. Dự lễ kỷ niệm có ông Pranay Verma - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cùng đại diện các sở, ngành.  
Triển lãm ảnh chào mừng 50 năm thiết lập ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ
Triển lãm ảnh chào mừng 50 năm thiết lập ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ
Ngoài tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ như biểu diễn nghệ thuật văn nghệ Chăm, Trưng bày hình ảnh về quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, tỉnh Quảng Nam cũng đã có báo cáo kết quả hợp tác giữa địa phương này với các đối tác Ấn Độ trong thời gian qua về “Dự án Bảo tồn, tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Khu đền tháp Mỹ Sơn”, do Chính phủ Ấn Độ tài trợ.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân khẳng định: Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa 2 quốc gia nói chung, giữa tỉnh Quảng Nam với Đại sứ quán Ấn Độ cũng như với các đối tác Ấn Độ nói riêng. Đây là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình khai mạc Năm Du lịch quốc gia năm 2022 tại tỉnh Quảng Nam, với chủ đề ”Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”. Tại Quảng Nam, Chính phủ Ấn Độ, Đại sứ quán và các đối tác, nhà khoa học, chuyên gia Ấn Độ đã hỗ trợ tích cực dự án “Bảo tồn, tôn tạo Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam” với tổng kinh phí hơn 52 tỷ đồng, được thực hiện từ năm 2017 - 2022. Dự án đã giúp hồi sinh diện mạo các Khu tháp K, H, A; phục hồi, hoàn thiện không gian kiến trúc Khu đền tháp đồng thời phát hiện hàng trăm hiện vật điêu khắc Champa có giá trị, phục vụ công tác trưng bày và nghiên cứu lịch sử văn hóa Chăm. Chính phủ Ấn Độ đã có nhiều hoạt động phối hợp, hỗ trợ, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước. Trong đó, việc hỗ trợ, phối hợp trùng tu, bảo tồn Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn là minh chứng cho quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam - Ấn Độ. Đồng thời góp phần phục hồi lại diện mạo các khu tháp, hoàn thiện không gian, kiến trúc Khu đền tháp Mỹ Sơn. Chúng tôi đã phát hiện hàng trăm hiện vật có giá trị đặc sắc của nền điêu khắc Champa, phục vụ công tác trưng bày và nghiên cứu nền văn hóa Chăm.
Ông Pranay Verma, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam cho biết, nhiều phát hiện trong quá trình trùng tu Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân Ấn Độ. Tôi tin rằng ngay khi tình hình đại dịch Covid-19 hoàn toàn bình thường trở lại và các chuyến bay được khôi phục như trước thời kỳ đại dịch, du khách Ấn Độ chắc chắn sẽ chọn nơi đây là một trong những điểm đến trong hành trình du lịch tới đất nước Việt Nam. Thời gian tới, các chuyên gia của Cơ quan Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ (ASI) sẽ bắt đầu công việc trùng tu và bảo tồn tại ba địa điểm của Việt Nam, bao gồm Tháp Nhạn, ngôi tháp Chăm ở Phú Yên, Phật viện Đồng Dương và nhóm đền tháp F tại Quảng Nam.
Trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh và huyện Duy Xuyên đã đến tham quan tại Khu đền tháp Mỹ Sơn.
Tham quan tại Khu đền tháp Mỹ Sơn
Đoàn đại biểu tham quan tại Khu đền tháp Mỹ Sơn
 
Đoàn đại biểu chụp chung ảnh lưu niệm tại tháp A1 Mỹ Sơn
Đoàn đại biểu chụp chung ảnh lưu niệm tại tháp A1 Mỹ Sơn
                                                       
 

Tác giả:   Hồ Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio Phát thanh - Tuyên truyền
Văn bản

208/TTr-BQL

Thống nhất điểm dừng kỹ thuật và điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công để dừng thực hiện quyết toán Dự án: Cải tạo sân vườn Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam theo hướng Công viên văn hóa

Thời gian đăng: 24/09/2018

lượt xem: 866 | lượt tải:0

59/QĐ-TTVH

Quy chế tổ chức, quản lý và hoạt động Trang thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 821 | lượt tải:0

205/KH-TTVH

Kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 và tăng cường thực thi pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tại Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 867 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay2,906
  • Tháng hiện tại24,721
  • Tổng lượt truy cập660,183
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây