Ngày Du lịch thế giới 2023: Thu hút đầu tư “xanh” vào du lịch

Thứ hai - 25/09/2023 22:21
Theo Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), năm 2023, chủ đề của Ngày Du lịch Thế giới được lựa chọn là “Du lịch và Đầu tư xanh” nhằm nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường đầu tư cho du lịch để hướng tới sự phát triển bền vững và thịnh vượng.
Việt Nam chú trọng phát triển du lịch xanh
Việt Nam chú trọng phát triển du lịch xanh
Ngày Du lịch Thế giới là sự kiện toàn cầu được tổ chức vào ngày 27.9 hàng năm với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của ngành du lịch trong đời sống văn hóa, kinh tế, xã hội, chính trị.
Du lịch được khẳng định là một ngành kinh tế quan trọng trên thế giới. Năm 2019, tổng lượng khách du lịch quốc tế toàn cầu đạt gần 1,5 tỉ lượt; tổng thu từ khách du lịch quốc tế đạt khoảng 1,9 nghìn tỉ USD; du lịch tạo ra 1/10 việc làm trên thế giới. Với những đóng góp này, du lịch luôn được coi là một động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Trong bối cảnh ngành du lịch đang nỗ lực đẩy nhanh phục hồi sau đại dịch Covid-19, UNWTO lựa chọn chủ đề Ngày Du lịch Thế giới 2023 là “Du lịch và Đầu tư xanh” nhằm kêu gọi tăng cường đầu tư cho du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững trong tình hình mới.
Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới Zurab Pololikashvili cho biết, du lịch có khả năng góp phần giải quyết một số thách thức lớn nhất của thế giới hiện nay như biến đổi khí hậu, góp phần chuyển đổi mô hình phát triển bền vững hơn.
Khẳng định du lịch có một sức mạnh to lớn, nhưng Tổng Thư ký UNWTO cũng nhấn mạnh: “Sức mạnh đó không phải tự nhiên mà có. Ngược lại, du lịch cần phải được hỗ trợ, trước hết là cần phải được đầu tư”. Ông Zurab Pololikashvili đề nghị: “Chúng ta cần suy nghĩ lại về cách thức đầu tư cho du lịch, tạo điều kiện thuận lợi hơn để thu hút đầu tư vào các dự án du lịch giàu tiềm năng tạo ra sự khác biệt”.
Đảo bé Bắc An Bình (Lý Sơn, Quảng Ngãi)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho rằng, ngày nay, biến đổi khí hậu đang đe dọa nhiều điểm đến du lịch cũng như sự sống còn của cộng đồng và những nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch. Nhiều nước đang phát triển bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu cũng đang phải đối mặt với sự sụt giảm đầu tư và gia tăng chi phí sinh hoạt.
Cho rằng chủ đề Ngày Du lịch Thế giới 2023 rất phù hợp trong tình hình hiện nay, Liên hợp quốc ghi nhận sự cần thiết của đầu tư xanh để xây dựng ngành Du lịch mang lại lợi ích cho con người và hành tinh. Nhân dịp này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các Chính phủ và doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào hoạt động du lịch bền vững.
Khu vực tư nhân cần đi theo lộ trình giảm phát thải ròng bằng 0, giảm mức tiêu thụ năng lượng và tận dụng các dạng năng lượng tái tạo. Cộng đồng cần chung tay bảo vệ đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái ở tất cả các điểm đến. Ông António Guterres nhấn mạnh: “Đầu tư vào du lịch bền vững chính là đầu tư vào một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người”.
Năm nay, lễ kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới sẽ được tổ chức vào ngày 27.9 tại thủ đô Riyadh, Vương quốc Saudi Arabia. Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Du lịch Saudi Arabia, đoàn công tác Bộ VHTTDL Việt Nam, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam sẽ tham dự lễ kỷ niệm tại nước này.
Tham dự lễ kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới 2023 với chủ đề “Du lịch và Đầu tư xanh” là dịp để Việt Nam khẳng định với cộng đồng quốc tế về mục tiêu và cam kết phát triển du lịch theo hướng xanh, bền vững như đã được nêu trong các đề án, chiến lược phát triển du lịch quốc gia.
Trong hai năm qua, Việt Nam đều lựa chọn chủ đề du lịch xanh cho Năm Du lịch Quốc gia. Trong đó, Năm Du lịch Quốc gia 2022 có chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh” và Năm Du lịch Quốc gia 2023 có chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”. Đây chính là thông điệp khẳng định nhất quán chủ trương, định hướng thống nhất hành động, liên kết tất cả địa phương, điểm đến, doanh nghiệp và các bên liên quan trong ngành để đưa du lịch phát triển theo hướng xanh, bền vững trong thời kỳ mới.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio Phát thanh - Tuyên truyền
Văn bản

208/TTr-BQL

Thống nhất điểm dừng kỹ thuật và điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công để dừng thực hiện quyết toán Dự án: Cải tạo sân vườn Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam theo hướng Công viên văn hóa

Thời gian đăng: 24/09/2018

lượt xem: 1882 | lượt tải:0

59/QĐ-TTVH

Quy chế tổ chức, quản lý và hoạt động Trang thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 1885 | lượt tải:0

205/KH-TTVH

Kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 và tăng cường thực thi pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tại Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 1860 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay1,179
  • Tháng hiện tại30,054
  • Tổng lượt truy cập1,031,428
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây