Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh"

Thứ bảy - 26/03/2022 21:06
Tối ngày 26/3/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022 với chủ đề "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh" tại Đảo Ký ức Hội An (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam). 
Bắn pháo hoa chào mừng Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia Quảng Nam 2022
Bắn pháo hoa chào mừng Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia Quảng Nam 2022
Tới dự có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các tổ chức quốc tế và đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh phát biểu khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh phát biểu khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022

Phát biểu khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022, đồng chí Lê Trí Thanh - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2022 cho biết: Tỉnh Quảng Nam nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, là địa phương được biết đến với sự năng động, bứt phá mạnh mẽ trong 25 năm qua kể từ khi chia tách tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng năm 1997. Từ một tỉnh nghèo, sau 20 năm Quảng Nam đã tự chủ được ngân sách và tham gia điều tiết về Trung ương; kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống nhân dân ngày càng thay đổi. Trong đó, hoạt động du lịch đóng vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn trên cơ sở bảo tồn và khai thác hợp lý các giá trị lịch sử, văn hóa vật thể - phi vật thể, các tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng trải dài từ miền núi đến đồng bằng, hải đảo. Trong giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid-19, chính quyền, nhân dân và các doanh nghiệp làm du lịch trên địa bàn tỉnh đã bền bỉ, linh hoạt thích ứng, không ngừng làm mới sản phẩm, nâng cấp cơ sở vật chất, cải tiến các dịch vụ, đào tạo lại nhân lực, chú trọng chuyển đổi số, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, sẵn sàng đón nhận và khai thác các cơ hội mới. Cùng với cả nước, Quảng Nam vô cùng khao khát phục hồi và phát triển mạnh mẽ hoạt động du lịch, bởi đó không chỉ đơn thuần là một ngành kinh tế, mà hơn thế, du lịch còn đem lại ý nghĩa xã hội vô cùng to lớn khi khơi dậy, lan tỏa và truyền tải đến bạn bè năm châu những giá trị của lịch sử, văn hóa và thiên nhiên vô cùng đặc sắc ở khắp các vùng miền của Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Năm Du lịch Quốc gia 2022 lấy chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh” nhằm truyền tải thông điệp đến với bạn bè, du khách khắp muôn nơi về một Quảng Nam lấy phát triển xanh và bền vững làm trụ cột, qua đó kêu gọi cùng chung tay vì một Việt Nam xanh, góp phần gìn giữ cho hành tinh của chúng ta mãi mãi xanh tươi, hòa bình và hạnh phúc.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo Lễ Khai mạc Năm du lịch quốc gia Quảng Nam 2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, du lịch không chỉ là ngành kinh tế quan trọng mà còn góp phần thúc đẩy hợp tác, phát triển giao lưu văn hóa quốc tế. Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế to lớn để phát triển du lịch với thiên nhiên tươi đẹp, có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử, chính trị ổn định. Trong hai năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, trong đó có du lịch. Đảng, Nhà nước chia sẻ những khó khăn với ngành Du lịch bằng cách triển khai nhiều chính sách hỗ trợ người lao động, hướng dẫn viên trong ngành; chỉ đạo việc triển khai sớm mở cửa lại hoạt động du lịch từ ngày 15/3 trên cơ sở thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Để hoạt động du lịch Việt Nam đạt hiệu quả, an toàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu ngành Du lịch thực hiện đồng bộ nhiều nhóm giải pháp. Đó là, tiếp tục nhất quán mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển du lịch phải gắn với bảo tồn di sản văn hóa, giữ gìn bản sắc dân tộc; tập trung xây dựng hệ sinh thái du lịch xanh, môi trường du lịch thân thiện, an toàn với người dân và du khách, khai thác du lịch không ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên môi trường, sinh thái.Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương, cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh du lịch tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19; chủ động tuyển dụng, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, an toàn cho người dân và du khách; tăng cường liên kết giữa các vùng, miền du lịch để tạo sức mạnh cho ngành du lịch, tăng sức cạnh tranh trong khu vực; chủ động, linh hoạt hơn trong việc mở cửa thị trường du lịch quốc tế; bảo đảm an ninh, an toàn, ứng xử văn hóa, văn minh tại các điểm du lịch, đẩy mạnh tuyên truyền “mỗi người dân là một đại sứ du lịch”… Thêm vào đó, cần truyền thông, quảng bá mạnh mẽ du lịch Việt Nam ra thế giới bằng nhiều kênh và hình thức khác nhau. Đặc biệt giới thiệu những địa danh nổi tiếng, những nét đặc trưng riêng có của thiên nhiên, văn hóa, con người Việt Nam, trong đó chú trọng giới thiệu văn hóa phi vật thể. Đồng thời, mở rộng dịch vụ, thu hút đầu tư phát triển du lịch, nâng cao tính cạnh tranh để Việt Nam trở thành điểm đến, điểm quay trở lại hấp dẫn và liên tục của du khách. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ Việt Nam đã xác định chủ đề của năm 2022 là “Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển”; cùng với chủ đề chung này, những “từ khóa” chủ đạo của du lịch Việt Nam trong năm 2022 và giai đoạn sắp tới sẽ là “Hòa bình, hợp tác, phát triển, xanh hóa, an toàn, thân thiện, số hóa, kết nối”.
Tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, toàn ngành sẽ bổ sung các nhóm giải pháp trong thời gian tới để phát triển du lịch Việt Nam trên tinh thần đoàn kết, an toàn, hiệu quả.
Tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng và Bí thư tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường đã ký vào quả bóng xanh, khẳng định và gửi đi thông điệp phát triển du lịch xanh, bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh xanh.
Tiết mục nghệ thuật Hào khí non sông Ân tình xứ Quảng mở đầu Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia Quảng Nam 2022
Tiết mục nghệ thuật Hào khí non sông Ân tình xứ Quảng mở đầu Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022

Sau phần Lễ khai mạc là chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề: “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”; gồm 03 chương: Vẻ đẹp bất tận; Về miền di sản; Hội nhập - toả sáng, được thực hiện tại sân khấu thực cảnh Ký ức Hội An kết hợp công nghệ âm thanh, ánh sáng hiện đại, tạo nên những đại cảnh phức hợp, nhiều màu sắc nghệ thuật với sự tham gia của hơn 700 diễn viên, trong đó có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong nước. Chương trình nghệ thuật được dẫn dắt từ cội nguồn núi rừng đến biển, đảo; thể hiện những nét văn hóa, sinh hoạt của người dân, những phong cảnh làng quê, bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của cư dân bản địa, gắn với tuyên truyền bảo vệ môi trường, giảm rác thải, phát triển du lịch an toàn, thân thiện.
                                                                                               

Tác giả: Hồ Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio Phát thanh - Tuyên truyền
Văn bản

208/TTr-BQL

Thống nhất điểm dừng kỹ thuật và điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công để dừng thực hiện quyết toán Dự án: Cải tạo sân vườn Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam theo hướng Công viên văn hóa

Thời gian đăng: 24/09/2018

lượt xem: 1022 | lượt tải:0

59/QĐ-TTVH

Quy chế tổ chức, quản lý và hoạt động Trang thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 961 | lượt tải:0

205/KH-TTVH

Kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 và tăng cường thực thi pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tại Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 1005 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay1,078
  • Tháng hiện tại6,767
  • Tổng lượt truy cập750,904
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây