Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp đón khách du lịch đến Quảng Nam

Chủ nhật - 28/11/2021 22:25
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu chính Quảng Namok
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu chính Quảng Nam. Ảnh: H.V
Sáng ngày 13/11/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì buổi làm việc nghe Sở VH,TT&DL báo cáo Quy chế tổ chức đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố liên quan, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và một số đơn vị cung ứng dịch vụ đón khách du lịch quốc tế trên địa bàn tỉnh. Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Sở VH,TT&DL báo cáo dự thảo Quy chế tổ chức đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam. Nội dung dự thảo có 4 Chương 17 Điều. Theo Quy chế, khách du lịch quốc tế muốn đến Quảng Nam phải có chứng nhận tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận; có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh; có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD và tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành. Đối với các cơ sở cung ứng dịch vụ đón và phục vụ khách du lịch quốc tế cần phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm quy định 5K đối với người lao động, khách du lịch và khách đến làm việc; đảm bảo 100% người lao động tham gia trực tiếp vào quy trình đón và phục vụ khách được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19; tự tổ chức xét nghiệm Covid-19 đối với toàn bộ nhân viên, người lao động tham gia trực tiếp vào quy trình đón và phục vụ khách du lịch... Đối với khu, điểm du lịch cần phải đảm bảo bố trí giãn cách, trang bị đầy đủ các trang thiết bị y tế, khẩu trang, khử khuẩn, trang phục bảo hộ; có phòng lấy mẫu xét nghiệm Sars-Cov-2 để tiến hành lấy mẫu cho tất cả các khách du lịch quốc tế. Tại buổi làm việc, Sở VH,TT&DL cũng báo cáo về quy trình tổ chức đón và phục vụ khách du lịch quốc tế trong đó đơn vị lữ hành cần thực hiện nghiêm việc test nhanh cho du khách với mật độ 2-3 ngày/1 lần. Các đơn vị lữ hành chỉ được di chuyển theo lịch trình đã đăng ký, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng du khách tự ý tách đoàn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân kết luận một số nội dung: Việc đón khách quốc tế là một dấu ấn lớn của du lịch Quảng Nam, khẳng định nỗ lực tiếp cận với việc mở cửa du lịch của địa phương trong suốt thời gian vừa qua. Đồng thời giao các đơn vị Sở ngành liên quan chuẩn bị điều kiện chu đáo, an toàn trong việc đón tiếp đoàn khách quốc tế thí điểm đầu tiên trong ngày 17/11/2021, chuẩn bị các phương án chủ động ứng phó, xử lý linh hoạt các sự cố y tế phát sinh.
Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến du lịch rất nặng nề trong 2 năm qua. Đặc biệt, 2021 là năm vô cùng khó khăn đối với ngành du lịch. Tại Quảng Nam, trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng lượt khách du lịch giảm mạnh, chỉ đạt trên 300.000 lượt khách, giảm trên 77% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm gần 95% so với cùng kỳ năm 2019; doanh thu đạt 281 tỉ đồng; thu nhập xã hội từ du lịch đạt 660 tỉ đồng, giảm trên 73% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm trên 93% so với cùng kỳ năm 2019. Hiện nay, trên 90% doanh nghiệp du lịch tạm dừng hoạt động, chỉ còn khoảng 90 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng. Có khoảng 14.000 lao động ngành du lịch mất việc làm; nhiều doanh nghiệp đang khó khăn với các khoản nợ: ngân hàng, thuế, bảo hiểm..., có nguy cơ không thể trả được nợ, lãi vay... và đang đứng trước nguy cơ phải giải thể. Thiệt hại của ngành du lịch Quảng Nam từ đầu dịch đến nay ước tính khoảng 15 nghìn tỷ đồng. Trước thực tế trên, việc mở cửa đón khách du lịch trở lại là cần thiết và phải sớm thực hiện. Chủ trương này phù hợp với các nghị quyết, quy định, hướng dẫn thích ứng trong bối cảnh mới của các ngành chức năng.
Nhằm chuẩn bị cho việc đón khách du lịch đến Quảng Nam, cuối tháng 10 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 đối với ngành du lịch, bàn giải pháp mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế đến Quảng Nam. Ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH,TT&DL đồng chủ trì; cùng sự tham dự của ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam và lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các  tập đoàn, doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế... 
Tại hội nghị, nhiều giải pháp sát sườn được đưa ra nhằm sớm khôi phục ngành du lịch hiệu quả như: cần nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch mới; triển khai chương trình kích cầu du lịch, truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch. Hơn hết, cần liên kết hợp phát triển du lịch, chú trọng công tác đào lạo nhân lực và đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong ngành du lịch.
Tham gia hội nghị, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đánh giá cao sự chủ động, tích cực của UBND tỉnh Quảng Nam trong việc phục hồi ngành du lịch địa phương, đồng thời chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp du lịch. Đồng thời đề nghị tỉnh Quảng Nam kịp thời cập nhật, điều chỉnh hướng dẫn tạm thời cho hoạt động du lịch trên địa bàn phù hợp với văn bản hướng dẫn của Bộ. Tỉnh Quảng Nam cần đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế tăng cường phân bổ vắc-xin để tiêm phủ trên địa bàn, ưu tiên tiêm chủng cho đội ngũ nhân lực phục vụ khách trong ngành du lịch, đây là điều kiện quan trọng tạo tiền đề mở cửa du lịch, đảm bảo tiêu chí an toàn khi đón khách. Chuẩn bị nguồn nhân lực du lịch cho giai đoạn phục hồi phát triển du lịch, tăng cường liên kết, hợp tác trong phục hồi du lịch, trong đó có sự liên kết giữa các Sở ban ngành trong tỉnh, giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch, giữa Quảng Nam với các địa phương khác, phát huy hiệu quả liên kết Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế.
Theo đại diện các doanh nghiệp, cơ quan chức năng cần tạo thuận tiện cao nhất có thể để kích thích nhu cầu đi du lịch của du khách. Trong đó chú trọng giảm thiểu các thủ tục, yêu cầu không cần thiết; tích hợp dữ liệu đồng bộ, thống nhất quản lý trên một nền tảng. Doanh nghiệp du lịch tại Quảng Nam và một số địa phương đề xuất nhiều giải pháp chuẩn bị mở cửa du lịch trở lại ngay trong năm 2021 một cách phù hợp, an toàn góp phần khôi phục toàn diện kinh tế - xã hội.
Đồng chí Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnhQuảng Nam đã quan tâm chỉ đạo, triển khai kịp thời linh hoạt các biện pháp vừa bảo đảm về phòng, chống dịch bệnh, đồng thời động viên, chia sẻ bàn cách tháo gỡ những biện pháp khó khăn trong cộng đồng doanh nghiệp, nhằm hạn chế tối đa tác động tiêu cực và tạo đà để phát triển dần về sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội, trong đó riêng ngành du lịch đã nhận được nhiều văn bản cơ chế mà UBND tỉnh ban hành; Tỉnh ủy cũng đã ban hành Nghị quyết số 13 về phát triển thương mại du lịch Quảng Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Sở VH,TT&DL Quảng Nam đã chuẩn bị 9 nhóm giải pháp để phục hồi, phát triển ngành du lịch và bắt đầu thực hiện ngay từ cuối tháng 10. Sở cũng xây dựng kế hoạch mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế đến Quảng Nam và Hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19” đối với hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Nhằm đạt được "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch an toàn vừa phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Quảng Nam xác định lộ trình mở cửa từng bước, theo tiêu chí "An toàn đến đâu mở cửa đến đó, mở cửa phải an toàn và phù hợp với chỉ đạo chung". Theo đó tỉnh đã xây dựng kế hoạch mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế đến Quảng Nam theo 4 giai đoạn. Trước mắt giai đoạn 1: Quảng Nam sẽ tổ chức đón khách du lịch từ cuối tháng 10/2021, khi tất cả lao động ngành du lịch được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine sau 14 ngày. Trong giai đoạn này, tỉnh tập trung đón khách du lịch (cư trú tại vùng xanh, vùng vàng và vùng cam) trong tỉnh là người dân địa phương, người đang sinh sống, làm việc tại Quảng Nam và khách du lịch từ các tỉnh, thành phố gần kề, gắn với quy trình kiểm soát phòng chống dịch an toàn nhằm tái khởi động cơ bản được các hoạt động du lịch để chuẩn bị sẵn sàng cho mùa du lịch dịp Noel, Tết, chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng đón khách từ các tỉnh, thành phố khác trên cả nước. Giai đoạn 2 từ đầu tháng 12/2021, đón khách trên cả nước với hình thức “bong bóng du lịch”. Giai đoạn 3 từ đầu tháng 01/2022 mở rộng đón khách nội địa trên toàn quốc. Và cuối cùng là đón khách quốc tế.
Đặc biệt, Quảng Nam đã được Chính phủ chọn là một trong 5 địa phương thí điểm đón khách quốc tế ngay trong tháng 11/2021. UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã ban hành phương án đón khách quốc tế đến Quảng Nam. Trong giai đoạn 1 (tháng 11 và 12.2021), Quảng Nam chọn phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn, Khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana, Khu nghỉ dưỡng TUI Blue Nam Hội An, Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An, VinWonders Nam Hội An, Vinpearl Golf Nam Hội An và một số đơn vị vận chuyển, lữ hành cụ thể trong tỉnh được phép tham gia thí điểm đón khách. Giai đoạn 2 từ tháng 1.2022 sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế kết nối các điểm đến thông qua chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay quốc tế thường lệ. Thời gian mở cửa giai đoạn 3 sẽ tùy thuộc vào kết quả đón khách trong 2 giai đoạn đầu. Trong thời gian lưu trú ở các cơ sở du lịch trên, du khách có thể tham quan phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn theo lịch trình được xây dựng cũng như di chuyển nội bộ giữa các cơ sở cung ứng dịch vụ. Giai đoạn 2 sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao và quốc tế thường lệ từ tháng 1.2022. Các khu, điểm du lịch, cơ sở cung ứng dịch vụ trên địa bàn tỉnh đảm bảo điều kiện đón khách quốc tế có thể được mở rộng lựa chọn để đón khách. Giai đoạn 3 sẽ mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế. Khách quốc tế khi du lịch Quảng Nam yêu cầu phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch đảm bảo nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50 nghìn USD; phải tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành. Quảng Nam sẽ xây dựng phương án dự phòng, năng lực xét nghiệm Covid-19 và xử lý các tình huống cho 1.000 người, phục vụ điều trị cho 500 người trong giai đoạn 1 và giai đoạn 2 (kể cả khách du lịch nội địa).
Cùng với các cấp chính quyền, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng đã có sự chuẩn bị sẵn sàng cho việc mở cửa đón khách trở lại. Ông Steve Wolstenholme – Tổng Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Khu nghĩ dưỡng Hoiana cho biết: “Hoiana đã chuẩn bị cho việc đón khách du lịch trở lại từ khá lâu. Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng môi trường an toàn cho trải nghiệm của du khách. Muốn an toàn cho khách thì đầu tiên chúng tôi phải giữ an toàn cho nhân viên. Tất cả môi trường làm việc và nhân viên ở Hoiana phải tuần thủ quy trình phòng dịch để sức khỏe nhân viên và môi trường làm việc được an toàn. Hoiana cũng đã tiêm phòng đầy đủ cho nhân viên và xây dựng những nguyên tắc phòng dịch mà ở đó các quy trình giám sát sức khỏe của nhân viên và khách đến được đầy đủ và khép kín, đảm bảo an toàn phòng dịch một cách tốt nhất có thể”.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhận định việc mở cửa du lịch Quảng Nam lúc này là rất cần thiết và phù hợp với các nghị quyết, quy định cũng như hướng dẫn thích ứng trong bối cảnh bình thường mới. Quảng Nam sẽ nỗ lực khôi phục hoạt động du lịch sớm nhất có thể, an toàn đến đâu mở cửa đến đó, với mục tiêu “đón khách phải an toàn”. Đồng thời đề nghị Sở VH,TT&DL tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng cục Du lịch; đồng thời đưa ra các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể phục hồi, phát triển du lịch thời gian đến. Qua đó, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động kinh doanh du lịch do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, khắc phục sự suy giảm, thúc đẩy tăng trưởng lượng khách du lịch đến Quảng Nam.  
                                                           

Tác giả: Bích Vân -Hoàng Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio Phát thanh - Tuyên truyền
Văn bản

208/TTr-BQL

Thống nhất điểm dừng kỹ thuật và điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công để dừng thực hiện quyết toán Dự án: Cải tạo sân vườn Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam theo hướng Công viên văn hóa

Thời gian đăng: 24/09/2018

lượt xem: 1022 | lượt tải:0

59/QĐ-TTVH

Quy chế tổ chức, quản lý và hoạt động Trang thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 961 | lượt tải:0

205/KH-TTVH

Kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 và tăng cường thực thi pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tại Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 1005 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay1,102
  • Tháng hiện tại6,858
  • Tổng lượt truy cập750,995
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây