CHUYỂN ĐỔI SỐ NÂNG TẦM DU LỊCH QUẢNG NAM

Chủ nhật - 04/06/2023 23:10
Hiện nay, du lịch Việt Nam là ngành kinh tế năng động và có tốc độ phát triển nhanh chóng. Việc liên kết chặt chẽ ngành du lịch Việt Nam với xu hướng phát triển của khu vực và thế giới theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường kết nối số và phát triển du lịch số.
Tỉnh Quảng Nam khai trương Hệ thống Du lịch thông minh vào tháng 5 năm 2022
Tỉnh Quảng Nam khai trương Hệ thống Du lịch thông minh vào tháng 5 năm 2022
Quảng Nam là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Thời gian qua, các cấp uỷ, chính quyền và ngành chức năng cũng như các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhiều sự đầu tư phát triển du lịch. Trong đó, “du lịch thông minh” đang được triển khai với nền tảng số, công nghệ số, kinh tế số đã bắt đầu được triển khai thực hiện. Xác định được tầm quan trọng cũng như xu hướng tất yếu của chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch, đồng thời nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 20/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam về phát triển thương mại, du lịch tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, thời gian qua, Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Nam đã có nhiều nỗ lực, triển khai thực hiện chuyển đổi số trong quản lý và giới thiệu, quảng bá cũng như thông tin, hướng dẫn cho du khách thăm quan, tìm hiểu các di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh.
352237168 931819088033111 5719382266383358767 n
Điểm đến Mỹ Sơn thu hút du khách tham quan và trải nghiệm

Dựa trên hiện trạng và nhu cầu du lịch của tỉnh, các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong du lịch đã được triển khai như: phân tích hành trình trải nghiệm của du khách; lợi ích của khách du lịch, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhằm thúc đẩy du lịch phát triển. Các phần mềm ứng dụng đã được xây dựng để du khách có thể thực hiện một chương trình du lịch hoàn toàn qua hệ thống internet, từ tìm hiểu, cập nhật thông tin về Quảng Nam qua các cổng thông tin du lịch, mạng xã hội và các diễn đàn du lịch; thông tin về vé, phòng khách sạn; tra cứu các sự kiện văn hóa, điểm đến, ẩm thực, giao thông, thời tiết; tương tác mạng xã hội trên suốt lịch trình; thanh toán dịch vụ bằng thẻ ngân hàng; nhận các thông tin sự kiện văn hóa, thể thao du lịch Quảng Nam; đánh giá, góp ý về chất lượng dịch vụ, phục vụ… Đặc biệt, trên cơ sở Đề án “Du lịch thông minh” do Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Nam chủ trì, được triển khai thực hiện trong giai đoạn 2022- 2025; đồng thời, kết hợp xã hội hóa xây dựng Trang thông tin visitquangnam.com với nhiều ngôn ngữ để quảng bá du lịch Quảng Nam đến với thế giới, ngành Du lịch Quảng Nam xác định đây chính là nền tảng hình thành hệ sinh thái chuyển đổi số du lịch, giúp cho các chủ thể dễ dàng tiếp cận và thực hiện chuyển đổi số nhanh hơn. Mặt khác, du lịch Quảng Nam thời gian qua cũng tận dụng mọi tiềm năng, thế mạnh cả về vật chất, nguồn lực, tiềm năng, nhất là những thành tựu của khoa học kỹ thuật, công nghệ để vận dụng, triển khai nhiều công việc liên quan đến các lĩnh vực quản lý và hoạt động chuyên môn của ngành. Thời gian tới, Quảng Nam sẽ tiếp tục phát huy các nền tảng, công nghệ số để không ngừng quảng bá, giới thiệu cũng như xây dựng thương hiệu và lợi thế du lịch mà địa phương đang sở hữu để đưa du lịch của địa phương đến với bạn bè, du khách gần xa.
351740154 935310501080480 2323163140556028014 n
Ruộng bậc thang Chuôr (xã Axan, huyện Tây Giang)
 
Hiện nay, ngành Du lịch tỉnh Quảng Nam đang triển khai hệ thống du lịch thông minh trên địa bàn tỉnh và được sử dụng tại Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh. Hệ thống này có khả năng chia sẻ, dùng chung cho các ứng dụng, dịch vụ du lịch của tỉnh và cả nước. Trong đó, Cổng thông tin chung của du lịch Quảng Nam với tên miền https://quangnamtourism.com.vn/ và ứng dụng cho điện thoại thông minh là Quangnamtourism chạy trên các hệ điều hành di động iOS và Android. Được tích hợp bản đồ số du lịch Quảng Nam, giúp các du khách tìm kiếm thông tin hữu ích một cách chủ động trong suốt chuyến đi. Từ việc tra cứu các thông tin cơ bản, các sự kiện đang và sắp diễn ra, lịch trình chuyến bay, tàu xe... tới việc kết nối du khách với các điểm đến, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cơ sở mua sắm... Ứng dụng còn hỗ trợ cảnh báo về tình trạng tắc nghẽn giao thông quanh khu vực du khách đang đứng, vùng cảnh báo an ninh trật tự, vùng cảnh báo dịch bệnh… Quangnamtourism được xem như một “trợ lý du lịch ảo” uy tín cho du khách. Ngoài ra còn có trang thông tin visitquangnam.com với nhiều ngôn ngữ giúp quảng bá du lịch Quảng Nam đến với thế giới. Bên cạnh đó, nhiều điểm đến và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cách làm năng động hơn trong xây dựng du lịch thông minh. Đối với Khu di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, du khách có thể truy cập khám phá về điểm đến này đều có trên ứng dụng, như: Lịch sử, giá trị, địa chỉ tham quan, thông tin về chất lượng hay dịch vụ ẩm thực… Tuy nhiên, nếu chỉ cung cấp những thông tin này thì đã có nhiều trang thông tin thực hiện. Cổng thông tin hay ứng dụng còn đưa ra rất nhiều chỉ dẫn tiện ích cho du khách như: Phương tiện di chuyển, kinh nghiệm mua đồ lưu niệm, bản đồ du lịch…; ứng dụng cũng hướng dẫn khách có thể tự thiết kế tour tham quan Mỹ Sơn tùy thuộc vào thời gian của du khách. Du khách cũng có thể tìm kiếm các địa điểm du lịch, dịch vụ, thương mại của tỉnh Quảng Nam hiển thị dưới dạng bản đồ google map hoặc danh sách, trải nghiệm và khám phá các địa điểm bằng công nghệ ảnh 360 độ, đặt phòng khách sạn, đặt tour du lịch, các dịch vụ đặt chỗ và thương mại điện tử. Các nền tảng mạng xã hội như facebook, zalo, youtube, Instagram, tiktok… cho phép du khách khám phá các điểm đến du lịch tại Quảng Nam và đặt các dịch vụ qua mạng một cách thuận lợi nhất. Tại các điểm đến như Hội An, Mỹ Sơn, ngành Du lịch Quảng Nam sử dụng công nghệ thông tin để cập nhật thông tin liên quan đến du lịch, điểm du lịch và bán vé cho khách tham quan.
Để không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển bền vững trong thời gian tới, ngành Du lịch Quảng Nam xác định một số mục tiêu chuyển đổi số để tập trung đầu tư, thực hiện như: Xây dựng và phát triển một hệ sinh thái chuyển đổi số du lịch thống nhất giúp kết nối, liên thông hệ thống thông tin giữa cơ quan quản lý, địa phương và doanh nghiệp; tập trung hệ tài nguyên số, dữ liệu số dùng chung toàn tỉnh, cung cấp dữ liệu mở phục vụ cơ quan quản lý hoạch định chính sách; gia tăng trải nghiệm du lịch thông minh, mang đến cho du khách nhiều tiện lợi, từ việc tìm thông tin, lên ý tưởng tới việc đặt, giao dịch và thanh toán điện tử. Đồng thời, các doanh nghiệp du lịch cần chú trọng xây dựng hệ thống quản trị, vận hành trên nền tảng công nghệ; tận dụng nguồn dữ liệu lớn để phân tích, thấu hiểu khách hàng; tăng cường quảng bá trên các nền tảng số du lịch; đẩy mạnh hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ với các nước phát triển để học hỏi kinh nghiệm; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu sử dụng và vận hành công nghệ, sẵn sàng tiếp cận và thích ứng với du lịch thông minh; cần đổi mới hoạt động quảng bá, xúc tiến trên cơ sở áp dụng công nghệ số và thiết bị số tiên tiến. Từ đó, giúp nâng tầm du lịch tỉnh Quảng Nam với thế mạnh về du lịch xanh, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng đến với thị trường trong nước và quốc tế.
 
                                                                            
                                               NGUYỄN THANH HỒNG
                                                       Tỉnh ủy viên
                                 Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio Phát thanh - Tuyên truyền
Văn bản

208/TTr-BQL

Thống nhất điểm dừng kỹ thuật và điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công để dừng thực hiện quyết toán Dự án: Cải tạo sân vườn Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam theo hướng Công viên văn hóa

Thời gian đăng: 24/09/2018

lượt xem: 1315 | lượt tải:0

59/QĐ-TTVH

Quy chế tổ chức, quản lý và hoạt động Trang thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 1317 | lượt tải:0

205/KH-TTVH

Kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 và tăng cường thực thi pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tại Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 1318 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,782
  • Tháng hiện tại36,271
  • Tổng lượt truy cập852,707
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây