Nhìn lại công tác đưa Thể thao vào trường học giai đoạn 2016-2021

Thứ hai - 29/11/2021 02:28
Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường học là một nội dung được cả ngành thể thao và giáo dục hết sức quan tâm.
Luyện tập môn Võ cổ truyền trong trường học. Ảnh: N.H.V
Luyện tập môn Võ cổ truyền trong trường học. Ảnh: N.H.V
Đây là một bộ phận quan trọng của phong trào thể dục thể thao (TDTT) góp phần giáo dục toàn diện nhân cách, nâng cao sức khỏe, thể lực và trí lực cho những chủ nhân tương lai của đất nước. Nhờ sự vào cuộc tích cực của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan mà đến nay, 100% trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thực hiện chương trình giáo dục thể chất chính khóa,100% thực hiện tập thể dục buổi sáng và thể dục giữa giờ. Không chỉ thực hiện tốt chương trình giáo dục thể chất trong trường học các cấp theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT cả về chương trình nội khóa và ngoại khóa, từ năm 2016, hai sở VH,TT&DL và GD&ĐT đã phối hợp đưa các môn thể thao thành tích cao vào dạy thí điểm ở một số trường THCS trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Theo đó, UBND tỉnh đã hỗ trợ kinh phí xây dựng cơ sở vật chất cần thiết cho các em học sinh tại các trường THCS tham gia học một trong các môn thể thao như: Karatedo, Taekwondo, bóng rổ, bóng đá và võ cổ truyền. Các trường tham gia dạy thí điểm tổ chức kiểm tra, tuyển chọn các học sinh có đủ điều kiện sức khỏe, tố chất và có năng khiếu thể thao tham gia lớp học. Các em được học 03 buổi mỗi tuần, mỗi buổi từ 60 đến 90 phút và học sau giờ học chính khóa. Giai đoạn 1 từ năm 2016 đến năm 2017 có 8 trường THCS tham gia dạy thí điểm là các trường THCS Lê Hồng Phong, Lý Thường Kiệt, Lý Tự Trọng, Nguyễn Khuyến (Tam Kỳ), Phan Châu Trinh (Duy Xuyên); Phan Châu Trinh (Điện Bàn); Lê Quý Đôn (Thăng Bình), Kim Đồng (Hội An) được học tập miễn phí các bộ môn Karatedo, Bóng đá, Bóng rổ, Taekwondo. Sau quá trình triển khai, giai đoạn 2 được triển khai từ tháng 8/2017 đến tháng 12/2020. Ở giai đoạn này, UBND tỉnh đã đồng ý mở rộng thêm ba trường Nguyễn Khuyến (Núi Thành), Phan Tây Hồ (Phú Ninh), Quế Phú (Quế Sơn) tham gia với bộ môn võ cổ truyền. Giai đoạn 2019 - 2021, UBND tỉnh  tiếp tục mở rộng triển khai thêm ở 6 điểm trường là THCS Nguyễn Du (Tam Kỳ), Lý Tự Trọng (Tiên Phước), Nguyễn Duy Hiệu (Hội An), Trần Hưng Đạo (Đại Lộc), Quế Minh (Quế Sơn). Qua 6 năm triển khai đã có 36 lượt trường học tham gia dạy thí điểm với hơn 1.800 học sinh tham gia và 60 lượt giáo viên, HLV tham gia giảng dạy.
Trường THCS Quế Phú (huyện Quế Sơn) là một trong số những trường được chọn dạy thí điểm môn võ cổ truyền giai đoạn 2017-2021. Với số lượng học sinh trên lớp được quy định theo kế hoạch của UBND tỉnh Quảng  Nam là 60 em trong độ tuổi lớp 6, 7, nhà trường đã tổ chức họp với phụ huynh học sinh (PHHS) khối 6, 7 và vận động PHHS cho con tham gia vào học lớp võ cổ truyền này trên tinh thần tự giác và phụ huynh hỗ trợ mua sắm trang phục tập võ khi các em tham gia lớp học. Được sự đồng thuận và tham gia nhiệt tình của PHHS cũng như các em học sinh khối lớp 6, 7, nhà trường đã tiến hành kiểm tra, tuyển chọn các em có đủ điều kiện sức khỏe, tố chất và có năng khiếu thể thao tham gia lớp học. Ông Đỗ Đài – Hiệu trưởng Trường THCS Quế Phúcho biết: “Qua quá trình học tập, các em học lớp võ cổ truyền đã có sự phát triển tốt cả về thể chất và tinh thần. Không chỉ đạt kết quả tốt trong các môn thể dục, thể thao mà nhiều em còn đạt kết quả cao ở các môn chính khóa, ý thức kỹ luật được nâng cao. Trong các hoạt động tập thể, ngoại khóa thì các em chính là lực lượng nòng cốt năng nổ tham gia hoạt động của nhà trường. Từ lớp học võ này, trường THCS Quế Phú đã thành lập đội tuyển võ cổ truyền và đạt giải cao Hội khỏe Phù Đổng huyện Quế Sơn và giải võ thuật cổ truyền tỉnh Quảng Nam”.
Cùng với Trường THCS Quế Phú, các trường tham gia dạy thí điểm các môn thể thao trong trường học đều thu được những kết quả khả quan. Chương trình đã được đông đảo học sinh và các bậc phụ huynh học sinh hưởng ứng nhiệt tình. Các em học sinh tham gia đầy đủ các buổi tập, chấp hành tốt các quy định của giáo viên, có ý thức tổ chức kỹ luật cao, tiến bộ trong học tập; tiếp thu đầy đủ các kỹ thuật, động tác theo chương trình giảng dạy. Qua đó, các em có sự phát triển tốt về thể chất, thể lực, chuyên môn và rèn luyện được ý thức tổ chức kỷ luật. Từ phong trào tập luyện tại các trường, đã có nhiều học sinh thể hiện tốt năng khiếu, được tuyển chọn vào Trung tâm Đào tạo và Thi đấu TD-TT tỉnh Quảng Nam để huấn luyện, phát triển tài năng như: Nguyễn Lâm, Nguyễn Hoàng Trường, Lê Thị Diễm Huỳnh môn Võ cổ truyền và Nguyễn Thị Ngọc Quyên, Nguyễn Hoàng Bảo My, Đỗ Huy Hoàng môn Taekwondo.
Ngày 14/10/2021, Sở GD&ĐT và Sở VH,TT&DL phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết dạy thí điểm một số môn thể thao trong các trường THCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2021. Tại Hội nghị, đại diện các trường và lãnh đạo các địa phương tham gia chương trình cũng đã nêu ra những hạn chế trong qúa trình dạy thí điểm như: cơ sở vật chất tại một số trường chưa đảm bảo, gây khó khăn cho việc tập luyện, đặc biệt là mùa mưa; chưa có cơ chế ràng buộc đối với các em tham gia lớp học dẫn đến một số em nghỉ học không lý do; một số giáo viên thể dục không được đào tạo chuyên sâu các môn thể thao hoặc không có năng khiếu, thời gian tập huấn ngắn dẫn đến khó khăn khi truyền đạt cho học sinh... Dù còn một số hạn chế song các ý kiến tại hội nghị đều thống nhất việc dạy thể thao trong trường học mang lại nhiều lợi ích tích cực và cần thiết được duy trì mở rộng trong thời gian tới. Ông Tào Viết Hải - Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Nam cho biết:“Qua thời gian, chương trình đưa thể thao vào trường học đã chứng minh được hiệu quả khi không chỉ thu hút rất nhiều em học sinh tham gia mà còn đón nhận sự đóng góp đông đảo các PHHS cho con theo học theo hình thức xã hội hóa. Đây là sân chơi cho các em phát triển thể chất, thể lực, rèn luyện đức tính kỷ luật, cũng là cơ hội để tuyển chọn các em có năng khiếu bổ sung các môn thể thao thành tích cao trong tỉnh, lan tỏa hơn nữa phong trào tập luyện thể thao đến các tầng lớp nhân dân. Sở VH,TT&DLvà Sở GD&ĐT đã thống nhất kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục triển khai và mở rộng ra tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh nhằm tạo điều kiện cho học sinh tập luyện, phát triển phong trào thể thao trường học”.
Đầu tư phát triển thể chất cho các em học sinh là đầu tư cho sự phát triển của những chủ nhân tương lai của đất nước. Đây là mong muốn cũng là quyết tâm của Sở GD&ĐT và Sở VH,TT&DL, đầu tư cho các em một trí óc minh mẫn trong một cơ thể khỏe mạnh. Nghị quyết Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ tư khóa XXII về phát triển sự nghiệp văn hóa, TDTT Quảng Nam 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 đã đặt mục tiêu đến năm 2025: Số cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thểchất nội khóa duy trì đạt 100%; thực hiện thường xuyên hoạt động thể thao ngoại khóa đạt 90% trở lên; 90% trường học có câu lạc bộ thể thao; tổ chức dạy bơi, phổ cập bơi cho học sinh đạt trên 40%. Bảo đảm nội dung và chất lượng giáo dục thể chất, hoạt động thể thao, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và giáo viên, giảng viên TDTT trong trường học ở các cấp: Giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học theo quy định.

Tác giả: Hoàng Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio Phát thanh - Tuyên truyền
Văn bản

208/TTr-BQL

Thống nhất điểm dừng kỹ thuật và điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công để dừng thực hiện quyết toán Dự án: Cải tạo sân vườn Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam theo hướng Công viên văn hóa

Thời gian đăng: 24/09/2018

lượt xem: 609 | lượt tải:0

59/QĐ-TTVH

Quy chế tổ chức, quản lý và hoạt động Trang thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 619 | lượt tải:0

205/KH-TTVH

Kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 và tăng cường thực thi pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tại Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 628 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay1,549
  • Tháng hiện tại41,083
  • Tổng lượt truy cập501,243
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây