Hướng đến thương hiệu Du lịch xanh

Thứ hai - 04/04/2022 23:27
Với 204 sự kiện, hoạt động được tổ chức xuyên suốt Năm Du lịch Quốc gia – Quảng Nam 2022 với chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh” được kỳ vọng là cơ hội để ngành du lịch Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng phục hồi và phát triển, đồng thời lan tỏa thông điệp, định hướng sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu du lịch xanh mà Quảng Nam đã và đang hướng đến với du khách.
Mùa xanh rêu ghềnh đá biên Bàn Than (xã Tam Hải, huyện Núi Thành)
Mùa xanh rêu ghềnh đá biên Bàn Than (xã Tam Hải, huyện Núi Thành)
Du lịch xanh được hiểu là sự cam kết của tất cả các bên liên quan đến du lịch, bao gồm cả nhà nước và tư nhân, thực hiện việc giảm thiểu chi phí và tối ưu hóa lợi ích cho môi trường tự nhiên, cộng đồng địa phương, người lao động và doanh nghiệp du lịch và được thực hiện trong một thời gian dài mà không ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên. Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã hướng đến phát triển du lịch xanh nhằm góp phần xây dựng du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, bền vững và thân thiện với môi trường. Để hiện thực mục tiêu này, năm 2021, Quảng Nam là địa phương đầu tiên trên cả nước ban hành Bộ tiêu chí Du lịch xanh. Nội dung Bộ tiêu chí gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản di tích, danh lam thắng cảnh, hướng tới an toàn cho cả du khách, cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến đến tất cả cộng đồng doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, lữ hành, kể cả du khách và người dân cùng tham gia, thực hiện, hướng đến xây dựng Quảng Nam trở thành một trung tâm du lịch xanh của cả nước. Từ đây, tất cả hoạt động du lịch phải hướng đến sự phát triển bền vững, gắn với các tiêu chỉ bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, bảo vệ môi trường sinh thái, giảm tối thiểu thải rác ra ngoài, sử dụng tối đa các sản phẩm tái chế từ rác thải trong phục vụ du lịch. Nói cách khác, sản phẩm tại các khu, điểm du lịch phải đảm bảo được tiêu chí xanh. Năm 2022, Bộ VH,TT&DL thống nhất Quảng Nam đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh”.
 Hội An là địa phương được “chọn mặt gửi vàng” thí điểm để xây dựng mô hình du lịch xanh, làm cơ sở để lan tỏa, nhân rộng ra nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết: Thành phố không chỉ xây dựng và giữ gìn hình ảnh về một điểm đến du lịch an toàn, mến khách mà còn tích cực xây dựng một Hội An xanh, sạch, đẹp, hài hòa với thiên nhiên. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, các cơ sở lưu trú, nhà hàng cam kết thực hiện quản lý bền vững, phân loại rác ngay từ đầu, tiết giảm tối đa rác thải nhựa đang tạo ra những chuyển biến tích cực. Để làm được điều này, thành phố đã ban hành nhiều chính sách phát triển bền vững như “Xây dựng thành phố Hội An - Thành phố sinh thái”, triển khai dự án “Nâng cao nhận thức đối với chất thải rắn”, triển khai 5 nội dung về phân loại rác tại nguồn, giảm thiểu sử dụng túi ni lông, xử lý rác thải nhà bếp, giáo dục môi trường trong học đường, nâng cao năng lực doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường.
Đồng hành với chính quyền, cộng đồng du lịch đã góp phần xây dựng hình ảnh Hội An thân thiện với môi trường từ những việc làm tưởng chừng nhỏ nhất. Cụm từ “Sống Xanh - Zero West” không còn xa lạ trong hệ thống giá trị cốt lõi và nhận diện thương hiệu của các doanh nghiệp du lịch Hội An. Đã có hàng chục doanh nghiệp cung cấp sản phẩm vệ sinh cá nhân, hộ gia đình và cơ sở kinh doanh giảm thiểu bao bì nhựa; xây dựng điểm trao nhận miễn phí hay tổ chức chợ phiên địa phương, mua bán trực tiếp, giảm bao bì; thực hiện chương trình tour vớt rác trên sông, trên biển... Một số doanh nghiệp tiên phong như nhà hàng Cánh Đồng, Á Đông Silk, HTX du lịch Tân Thành, tái chế rác thải Reform… Nhiều nhà hàng ở TP. Hội An không sử dụng ống hút nhựa, ly nhựa mà thay thế bằng ống hút làm bằng gạo, ly giấy. Nhiều chủ homestay, villa, khách sạn, nhà hàng chú trọng đến việc phân loại rác nhà bếp để làm phân hữu cơ, giảm tác động môi trường. Việc làm này đã lan tỏa đến những hộ dân, khách du lịch khi lưu trú cũng khá hài lòng với du lịch xanh. Bà Phạm Thị Linh Chi (Chủ villa Ông Thọ, TP. Hội An) – một trong những đơn vị lưu trú thực hiện theo mô hình phát triển du lịch xanh chia sẻ: Chúng tôi vận hành tái sử dụng những vật dụng cần thiết để giảm thiểu tối đa dùng bao bì, hộp nhựa một lần, tận dụng rác để làm phân hữu cơ bón cho cây xanh trong khuôn viên. Bên cạnh đó, chú trọng nâng cao nhận thức, huấn luyện cho đội ngũ nhân viên hiểu đúng tầm quan trọng của thực hành giảm thiểu rác thải nhựa, tái sử dụng sản phẩm hữu cơ. Các hoạt động lặp đi lặp lại đã giúp cho nhân viên loại bỏ thói quen sử dụng túi nhựa tiện lợi, đồng thời có ý thức tốt trong bảo vệ môi trường. Bà Phạm Thị Linh Chi cho biết thêm, khi thấy nhân viên phục vụ có những hành động gìn giữ vệ sinh môi trường từ những việc làm nhỏ nhất, du khách đã đồng tình và cùng tham gia các hoạt động gìn giữ môi trường xanh sạch.
Ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho biết, triển khai sản phẩm du lịch xanh, du lịch trải nghiệm có trách nhiệm đã được nhiều doanh nghiệp du lịch tại tỉnh Quảng Nam thực hiện. Điều này đã thay đổi thói quen sử dụng rác thải khó phân hủy, biến rác thải thành tài nguyên hữu ích. Hội An hiện có trên 60 doanh nghiệp ký cam kết không rác thải, phấn đấu đến năm 2025 ít nhất 70 - 100 đơn vị có chứng nhận Nhãn du lịch xanh, hướng tới chuẩn bị hành lang pháp lý đệ trình chứng nhận Hội An là điểm đến du lịch xanh. Đây chính là việc làm hữu ích để xây dựng và giữ vững hình ảnh Hội An trong lòng du khách. Đặc biệt trong năm 2022, tỉnh Quảng Nam được chọn làm địa phương đăng cai Năm Du lịch Quốc gia, sản phẩm du lịch xanh được “trình làng” lại càng có ý nghĩa hơn.
Ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Quảng Nam đã xác định du lịch xanh góp phần phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy các giá trị về văn hóa, lịch sử, cảnh quan thiên nhiên. Để đạt mục tiêu này, tỉnh sẽ tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức về du lịch xanh đối với các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và mọi người dân bằng hình thức phù hợp không chỉ trong Năm Du lịch Quốc gia mà ở chặng đường xuyên suốt tiếp theo. Tỉnh xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch xanh theo Bộ tiêu chí du lịch xanh đã được ban hành. Đặc biệt là đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ lao động có kỹ năng, nghiệp vụ về du lịch xanh, bền vững và tập trung xây dựng thương hiệu du lịch xanh của tỉnh để tăng khả năng cạnh tranh, thu hút du khách. Trong thời gian tới, Quảng Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ thúc đẩy du lịch xanh thông qua các đề án, nghị quyết…”.
Du lịch xanh gắn với mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên... là mục tiêu đang được tỉnh Quảng Nam hướng đến nhằm góp phần xây dựng du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, bền vững và thân thiện với môi trường. Chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh” sẽ góp phần hướng đến thương hiệu du lịch xanh đặc trưng xứ Quảng, thể hiện với nhiều điểm đến an toàn, văn minh và thân thiện, đồng thời hướng đến thị trường đa dạng của du khách.

Tác giả: Nguyễn Hoàng Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio Phát thanh - Tuyên truyền
Văn bản

208/TTr-BQL

Thống nhất điểm dừng kỹ thuật và điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công để dừng thực hiện quyết toán Dự án: Cải tạo sân vườn Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam theo hướng Công viên văn hóa

Thời gian đăng: 24/09/2018

lượt xem: 1020 | lượt tải:0

59/QĐ-TTVH

Quy chế tổ chức, quản lý và hoạt động Trang thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 960 | lượt tải:0

205/KH-TTVH

Kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 và tăng cường thực thi pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tại Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 1004 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay995
  • Tháng hiện tại5,669
  • Tổng lượt truy cập749,806
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây