Hội thảo khoa học quốc gia “Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển”

Thứ hai - 27/12/2021 23:40
Sáng nay (28/12/2021), UBND tỉnh Quảng Nam và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức khai mạc Hội thảo khoa học quốc gia “Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển”. Đây là một trong các hoạt động chính của chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471-2021). Hội thảo là dịp để các nhà quản lý, các nhà khoa học nhận diện, đánh giá, khẳng định vị trí, vai trò cùng những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Quảng Nam trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc.
Chủ trì hội thảo có PGS. TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh; Nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam.
Hội thảo với sự tham gia của hơn 70 nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý trên các lĩnh vực kinh tế, lịch sử, văn hóa, dân tộc học, khảo cổ học, ngôn ngữ học... ở các viện, trung tâm nghiên cứu, trường đại học, cơ quan Trung ương và địa phương trên cả nước.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh nêu lại hành trình ra đời danh xưng Quảng Nam. Cách đây tròn 550 năm - năm 1471, vua Lê Thánh Tông thành lập đạo Thừa tuyên Quảng Nam - đơn vị hành chính thứ 13 của nước Đại Việt, danh xưng Quảng Nam ra đời từ đây. Với sứ mệnh lịch sử thiêng liêng của mình, Quảng Nam luôn giữ vai trò trọng yếu cả về chính trị, quân sự và kinh tế trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh phát biểu khai mạc hội thảo
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh phát biểu khai mạc hội thảo.
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh phát biểu: Đây là vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, hàm chứa nhiều giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa, anh hùng cách mạng và cũng là quê hương của nhiều bậc chí sĩ yêu nước, những lãnh tụ cách mạng, và nhân sĩ trí thức nổi tiếng. Nhìn lại chặng đường lịch sử 550 năm hình thành và phát triển, trong sâu thẳm mỗi người dân đất Quảng luôn tự hào và mãi mãi ghi ơn những thế hệ tiền nhân khai khẩn, bảo vệ, xây dựng và phát triển vùng đất Quảng Nam tươi đẹp như ngày nay. Và đây cũng là mốc thời gian để chúng ta tìm hiểu, nghiên cứu đầy đủ hơn, sâu sắc hơn và làm rõ nét hệ giá trị của vùng đất, con người Quảng Nam; về vai trò, vị trí, những đóng góp của Quảng Nam trong tiến trình phát triển của dân tộc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, lịch sử, văn hóa, xã hội; tạo tiền đề quan trọng để xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng qua Hội thảo này, các tư liệu, luận cứ khoa học sẽ được thảo luận, phân tích để làm sáng tỏ thêm về vai trò, giá trị của vùng đất và con người Quảng Nam trong tiến trình lịch sử 550 năm hình thành và phát triển; đồng thời khuyến nghị những định hướng và giải pháp góp phần đưa Quảng Nam phát triển nhanh và bền vững trong bối cảnh hội nhập toàn cầu của thời đại cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay.
ANH HOI THAO
PGS-TS. Bùi Nhật Quang - Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam phát biểu đề dẫn tại hội thảo
Báo cáo đề dẫn tại hội thảo, PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cho rằng, việc nhận diện các giá trị, di sản, nguồn lực, bản sắc của vùng đất Quảng Nam là một việc làm hết sức quan trọng. Từ đó đánh giá những thế mạnh, cơ hội, vị trí và vai trò của vùng đất này; đồng thời chỉ ra những rào cản, điểm nghẽn cần phải khơi thông để giúp Quảng Nam phát triển nhanh, mạnh, bền vững, phát huy những giá trị vốn có của vùng đất nhiều hơn nữa.
Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471 - 2021), qua đó tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Quảng Nam trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc.
Đồng thời, tiếp tục tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước và cách mạng của đất và người xứ Quảng; thể hiện tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ ông cha đã có công dựng nước và giữ nước; qua đó, khơi dậy lòng tự hào của mỗi người dân Quảng Nam quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, đời sống Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.
UBND tỉnh Quảng Nam và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn giai đoạn 2021 2025
UBND tỉnh Quảng Nam và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn giai đoạn 2021-2025

Trong chương trình khai mạc, UBND tỉnh Quảng Nam và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam đã ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn giai đoạn 2021-2025.
Sau Hội thảo, vào tối cùng ngày, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam (1471-2021) tại Trung tâm Văn hóa Quảng Nam. Buổi lễ sẽ có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và đông đảo cán bộ, Nhân dân tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, trong dịp này diễn ra hoạt động dâng hương tại Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng, thăm và tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách tiêu biểu, các thương binh, liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Tác giả: Hồ Thu – Hoàng Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio Phát thanh - Tuyên truyền
Văn bản

208/TTr-BQL

Thống nhất điểm dừng kỹ thuật và điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công để dừng thực hiện quyết toán Dự án: Cải tạo sân vườn Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam theo hướng Công viên văn hóa

Thời gian đăng: 24/09/2018

lượt xem: 865 | lượt tải:0

59/QĐ-TTVH

Quy chế tổ chức, quản lý và hoạt động Trang thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 820 | lượt tải:0

205/KH-TTVH

Kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 và tăng cường thực thi pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tại Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 866 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay2,906
  • Tháng hiện tại24,464
  • Tổng lượt truy cập659,926
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây