Đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại góp phần quảng bá, phát triển du lịch Quảng Nam trong tình hình mới

Thứ năm - 26/05/2022 03:21
Quảng Nam là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng. Quá trình khai cơ lập nghiệp, lao động cần cù, sáng tạo, không ngừng đấu tranh để tồn tại và phát triển, cùng với sự giao thoa, đan xen, tiếp biến, kế thừa và hội tụ với các nền văn hóa như Trung Hoa, Nhật Bản, Ấn Độ, nhất là nền văn hóa Chăm pa và Đại Việt đã bồi lắng một trầm tích văn hóa xứ Quảng đậm đà bản sắc, kết tinh nhiều giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể độc đáo.
Khai mạc sự kiện Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam
Khai mạc sự kiện Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam
Với 02 Di sản Văn hóa thế giới là Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn; Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An; Nghệ thuật Bài chòi - Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng, các làng nghề truyền thống, lễ hội độc đáo... đã tạo nên những sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút và đáp ứng nhu cầu của du khách, đặc biệt là khách du lịch quốc tế đến với Quảng Nam.
Trong những năm qua, cùng với việc phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành của tỉnh Quảng Nam luôn có sự quan tâm đầu tư phát triển trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; trong đó công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và lâu dài của cả hệ thống chính trị.
Với nhận thức đó, tỉnh Quảng Nam đặc biệt quan tâm đến công tác thông tin đối ngoại nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh Quảng Nam đến bạn bè trong nước và quốc tế. Thông qua các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, hội nghị, hội thảo quốc tế; các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch, hoạt động đối ngoại nhân dân và ngoại giao nhà nước... đã thu hút nhiều đoàn nghệ nhân, nghệ sĩ, vận động viên, nhà nghiên cứu, nhà văn hóa, du khách trong và ngoài nước đến Quảng Nam, góp phần quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa Việt Nam và đặc trưng văn hóa Quảng Nam. Qua đó tiếp thu những giá trị văn hóa tiên tiến trong khu vực và thế giới, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần nhân dân trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, thông qua UNESCO và các tổ chức quốc tế, công tác thông tin đối ngoại và hợp tác quốc tế trên lĩnh vực bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa được tăng cường. Trên cơ sở đó đã thu hút được nguồn lực và công nghệ trong việc bảo tồn 02 Di sản Văn hóa thế giới là Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn, góp phần chống xuống cấp đối với 02 di sản này. Đồng thời từng bước đưa di sản văn hóa trở thành nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là đối với sự nghiệp phát triển du lịch.
Nhiều hoạt động diễn ra trong sự kiện Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam năm 2022r
Nhiều hoạt động diễn ra trong sự kiện Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam năm 2022
Trong hai năm qua, do những tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có hoạt động thông tin đối ngoại, hợp tác quốc tế trên lĩnh vực văn hóa. Nhiều sự kiện văn hóa, du lịch lớn của tỉnh bị dừng, hoãn, hủy, hoặc phải chuyển sang năm 2022 và những năm tiếp theo. Việc hợp tác quốc tế đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản thế giới, nhất là tại Khu đền tháp Mỹ Sơn cũng bị ảnh hưởng. Riêng du lịch là ngành bị ảnh hưởng sớm nhất và nặng nề nhất, sụt giảm rất nghiêm trọng về lượng khách cũng như doanh thu, trong một thời gian ngắn, các chỉ tiêu về lượng khách và doanh thu sụt giảm mạnh. Đã có trên 90% doanh nghiệp du lịch tạm dừng hoạt động (840/923), chỉ còn khoảng 90 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng. Có khoảng 14.000 lao động ngành du lịch mất việc làm; thiệt hại về du lịch hơn 15.000 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp đang khó khăn với các khoản nợ: ngân hàng, thuế, bảo hiểm..., có nguy cơ không thể trả được nợ, lãi vay và đang đứng trước nguy cơ giải thể, phá sản. Trong hai năm 2020 và 2021, có 16 doanh nghiệp lữ hành nộp hồ sơ xin thu hồi giấy phép, chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành; hiện nay còn 80 doanh nghiệp lữ hành có giấy phép hoạt động kinh doanh nhưng toàn bộ đã tạm dừng hoạt động.
Để chủ động thích ứng trong tình hình mới, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Nam sẽ tập trung triển khai một số nội dung công tác thông tin đối ngoại trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch như sau:
Thứ nhất, tiếp tục tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch nhằm thông tin giới thiệu, quảng bá vùng đất, con người Quảng Nam, góp phần thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến với Quảng Nam, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; trong đó trọng tâm là đăng cai tổ chức thành công sự kiện Năm Du lịch Quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”. Chuỗi hoạt động trọng tâm sẽ diễn ra từ tháng 3 đến tháng 7/2022, trong đó Chương trình Khai mạc sự kiện đã diễn ra tại Công viên Ấn tượng Hội An thuộc Công ty cổ phần Gami Hội An với chương trình nghệ thuật thực cảnh đặc sắc và chương trình bế mạc tổ chức tại VinWonders Nam Hội An. Ngoài ra sẽ có 64 hoạt động, sự kiện, gồm 10 sự kiện chính và 6 chủ đề hưởng ứng với không gian lan tỏa, xuyên suốt trong năm 2022, gồm: Du xuân đất Quảng; Du lịch sông nước, làng quê, làng nghề truyền thống; Du lịch Chu Lai điểm hẹn; Du lịch văn hóa các dân tộc và đường Hồ Chí Minh huyền thoại; Quảng Nam - Cảm xúc mùa hè và Chương trình Du lịch - sắc màu di sản.
Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế về văn hóa nhằm giới thiệu các giá trị văn hóa Việt Nam nói chung và văn hóa Quảng Nam nói riêng ra thế giới thông qua các sự kiện, các hoạt động, sự kiện ngoại giao; tăng cường mối quan hệ hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế, đặc biệt chú trọng quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống với các tổ chức, liên hiệp của một số quốc gia; phối hợp chặt chẽ giữa các hoạt động văn hoá, nghệ thuật với quảng bá du lịch và xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư. Đồng thời, kêu gọi các chính phủ, tổ chức quốc tế quan tâm, hỗ trợ công tác bảo tồn (bao gồm kinh phí, giải pháp kỹ thuật, chuyên gia) Di sản Văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn trong giai đoạn tới.
Thứ ba, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, để chủ động thích ứng công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới, chúng tôi cũng xác định việc triển khai các hoạt động từ trực tiếp là chủ yếu, sang kết hợp giữa các hình thức hợp tác trực tiếp kết hợp với hợp tác gián tiếp. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, khoa học công nghệ trong hợp tác, quảng bá, giới thiệu về vùng đất và con người Quảng Nam đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước. Ngoài ra, UBND tỉnh đã ban hành phương án đón khách du lịch quốc tế đến tham quan tại Quảng Nam. Theo đó, lộ trình đón khách du lịch quốc tế sẽ được thực hiện trong ba giai đoạn và phải tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19... Việc tổ chức đón khách quốc tế đến Quảng Nam nhằm từng bước phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế, khôi phục các hoạt động của ngành du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan từng bước đưa du khách trở lại Quảng Nam.
Hiện nay, Quảng Nam đang hướng đến xây dựng trở thành Trung tâm du lịch xanh của cả nước và triển khai các Dự án hợp tác về quảng bá du lịch trên các nền tảng số. Do vậy, việc đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại sẽ góp phần quan trọng vào việc quảng bá hình ảnh "Quảng Nam - Điểm đến thân thiện, an toàn và hấp dẫn" và “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh” đến du khách trong nước và quốc tế, từ đó tiếp tục khẳng định thương hiệu du lịch Quảng Nam.
                                                                

Tác giả: TS. Nguyễn Thanh Hồng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH,TT&DL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio Phát thanh - Tuyên truyền
Văn bản

208/TTr-BQL

Thống nhất điểm dừng kỹ thuật và điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công để dừng thực hiện quyết toán Dự án: Cải tạo sân vườn Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam theo hướng Công viên văn hóa

Thời gian đăng: 24/09/2018

lượt xem: 1022 | lượt tải:0

59/QĐ-TTVH

Quy chế tổ chức, quản lý và hoạt động Trang thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 961 | lượt tải:0

205/KH-TTVH

Kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 và tăng cường thực thi pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tại Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 1005 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,102
  • Tháng hiện tại6,855
  • Tổng lượt truy cập750,992
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây