Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên mở rộng lần III năm 2022: HỘI TỤ VÀ LAN TỎA NHỮNG SẮC MÀU VĂN HÓA

Thứ tư - 23/03/2022 04:20
Từ ngày 16 dến ngày 19/3/2022, tại thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum), Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH,TT&DL) phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên mở rộng lần III năm 2022. Với chủ đề “Trường Sơn Tây Nguyên - Đoàn kết, bản sắc và phát triển”, Liên hoan quy tụ 19 địa phương tham gia gồm An Giang, Bắc Ninh, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Gia Lai, Hà Nam, Hải Dương, Kon Tum, Lâm Đồng, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và TP. Hồ Chí Minh.
Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên mở rộng lần III năm 2022: HỘI TỤ VÀ LAN TỎA NHỮNG SẮC MÀU VĂN HÓA
Chuẩn bị tham gia Liên hoan này, Trung tâm Văn hóa Quảng Nam đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm VH-TT&TT-TH các huyện: Bắc Trà My, Nam Giang lưạ chọn các nghệ nhân, diễn viên là người đồng bào Cor, Ca Dong, các vận động viên nam người Cơ Tu tập luyện. Đây là những “hạt nhân” tiêu biểu trong phong trào văn hóa - văn nghệ, thể thao quần chúng trên địa bàn tỉnh. Đoàn Quảng Nam tham gia liên hoan có hơn 50 nghệ nhân, diễn viên quần chúng là người Cor và Ca Dong của huyện Bắc Trà My và lực lượng vận động viên người Cơ Tu của huyện Nam Giang vinh dự đại diện cho cộng đồng các dân tộc Quảng Nam. Chương trình Đoàn Quảng Nam tái hiện lễ rước cây Nêu, trình diễn trang phục dân tộc truyền thống, trình diễn các tích, trò trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, lễ hội, trình diễn các loại hình dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc của các diễn viên, nghệ nhân người Ca Dong và Cor. Ngoài ra, còn tham gia các môn thể thao như vật tay, bắn nỏ, kéo co do các vận động viên người Cơ Tu thực hiện. Đây là một chương trình nghệ thuật dân tộc độc đáo, nguyên gốc, mang bản sắc văn hóa đặc trưng của miền núi Quảng Nam. Chương trình được chuẩn bị chu đáo và trình diễn tại Liên hoan, thể hiện niềm tự hào về truyền thống văn hóa phong phú, đa dạng, giàu bản sắc dân tộc của Quảng Nam. Đồng thời các nghệ nhân, vận động viên giới thiệu bản sắc văn hóa, giao lưu với các dân tộc anh em trên dải Trường Sơn - Tây Nguyên, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa truyền thống.
Trình diễn trang phục truyền thống 

Bà Nguyễn Thị Hương – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Quảng Nam, Trưởng đoàn Quảng Nam tham dự Liên hoan cho biết: Đây là dịp các địa phương giới thiệu, trình diễn những nét văn hóa dân gian riêng có độc đáo và là cơ hội để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong công tác tổ chức, nghi thức, hình thức trình diễn trên sân khấu. Các nghệ nhân, diễn viên của huyện Bắc Trà My và lực lượng vận động viên của huyện Nam Giang đã chuẩn bị tập luyện chu đáo, đem đến một bức tranh muôn sắc màu văn hóa, kết nối quá khứ và hiện tại, góp phần khắc họa vùng đất và con người miền núi xứ Quảng. Với tài năng, tâm huyết bảo tồn và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, những nghệ nhân, diễn viên đã trình diễn nhiều tiết mục đặc sắc thể hiện chủ đề của Liên hoan là “Đoàn kết, bản sắc và phát triển”. Đặc biệt, Năm Du lịch Quốc gia 2022 tổ chức tại Quảng Nam với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”, có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch độc đáo, mới lạ và hấp dẫn. Liên hoan lần này là dịp để quảng bá, giới thiệu văn hóa, du lịch miền núi xứ Quảng góp phần vào sự thành công chung của Năm Du lịch Quốc gia 2022.
Xuyên suốt thời gian 4 ngày, đoàn tỉnh Quảng Nam tham gia liên hoan đầy đủ các chương trình và để lại ấn tượng sâu sắc về bức tranh văn hóa đa màu sắc của đồng bào các dân tộc miền núi Quảng Nam được kết nối cùng đồng bào các dân tộc anh em trên khắp mọi miền Tổ quốc với tinh thần đoàn kết, bản sắc và phát triển. Ngay trong lễ Khai mạc, phần trình diễn rước vật thiêng là cây Nêu của người Cor đã mang đến cho người xem về sự cầu kỳ, tinh tế trong việc sáng tạo và chế tác cây Nêu. Bằng vốn sống phong phú, các nghệ nhân huyện Bắc Trà My đã trang trí những hình tượng mặt trời, trăng, núi, trâu, bò… mô phỏng hình ảnh chân thật từ cuộc sống của đồng bào miền núi xứ Quảng, cây Nêu giữ nguyên những nét truyền thống mang đậm tâm thức của đồng bào Cor. Đây là một trong những nét văn hóa đặc sắc được gìn giữ đến nay, cây Nêu không chỉ tượng trưng cho tình đoàn kết mà còn là nhịp cầu gắn kết giữa các thế hệ từ bao đời nay.
Đông đảo người xem ấn tượng với cây Nêu của đồng bào Cor Quảng Nam
Đông đảo người xem ấn tượng với cây Nêu của Đoàn tỉnh Quảng Nam

Phần dự thi tái hiện “Lễ hội cầu mưa” của Đoàn Quảng Nam được trình diễn ấn tượng với sự thể hiện khá độc đáo từ nghi thức cúng tín ngưỡng của người Cor. Hình ảnh già làng người Cor khấn dâng lên thần núi, thần sông, thần thổ địa, xin thần linh cho mưa xuống, trời bớt khô hạn và luôn bảo vệ người dân có được một mùa màng bội thu. Sau khi thực hiện nghi lễ cúng các vị thần thì thanh niên, thiếu nữ người Cor cùng hòa mình trong điệu múa cồng chiêng rộn ràng, thể hiện đúng nghi lễ truyền thống, bản sắc lễ cúng lâu đời của người Cor trong nhiều lễ hội. Theo người Cor, cầu mưa là nghi lễ truyền thống cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, dân làng bình yên, no đủ… Phần trình diễn các tích, trò trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, lễ hội, đoàn Quảng Nam đem đến Liên hoan là đấu chiêng -  nghệ thuật diễn tấu được bảo tồn, phát huy và trở thành trò diễn dân gian độc đáo không  thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người Cor tạo nên sức cuốn hút, sôi động, hấp dẫn. Bài dân ca K’cheo của người Ca Dong, trống chiêng “Vui ngày hội” của người Cor là các tiết mục tiêu biểu cho phần trình diễn các loại hình dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc truyền thống. Trong các lễ hội của làng, không thể vắng mặt các làn điệu dân ca trữ tình, bay bổng của nam thanh, nữ tú. Nhịp chiêng vang lên mạnh mẽ thể hiện sức mạnh giữa đại ngàn, sự hùng vĩ của núi rừng, những điệu múa uyển chuyển nhịp nhàng của các thiếu nữ khiến người xem nghiêng ngả say như men rượu cần... Trong chương trình tham dự liên hoan, những chàng trai, cô gái tham gia hội thi “Trai tài – Gái đảm”. Các cô gái khéo léo tự tay chế biến ẩm thực truyền thống của đồng bào mình để trưng bày, giới thiệu những đặc trưng hương vị núi rừng Quảng Nam. Các món ăn được chế biến công phu, trình bày đẹp với các nguyên liệu đặc trưng sẵn có như: canh sắn, cơm gạo rẫy, heo đen bản địa nướng xiên, rau dớn, cá niên, búp chuối rừng xào, nếp nướng ống giang, bánh gói lá dong. Đây là những món ăn ưa chuộng nhất dùng trong những ngày lễ, Tết, cưới hỏi... Tất cả thể hiện sự mộc mạc, giản dị như chính cách sống của bà con, tạo nên nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Cor. Ngoài ra, phần “Trai tài” là thi đấu các môn thể thao dân gian truyền thống gồm vật tay, bắn nỏ, kéo co do các vận động viên người Cơ Tu thi đấu. Trong tiếng reo hò cổ vũ sôi động, tất cả các vận động viên nam đã thể hiện hết sức vẻ đẹp khỏe khoắn, can trường của người miền núi, đem đến cho khán giả những phút giây thi đấu hồi hộp gây cấn.
Giới thiệu ẩm thực miền núi xứ Quảng
Giới thiệu ẩm thực miền núi xứ Quảng

Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên mở rộng lần thứ III năm 2022 nhằm tiếp tục bảo tồn, truyền dạy và phát huy các giá trị di sản văn hóa của cộng đồng các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên và đại diện một số dân tộc anh em trên toàn quốc, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời khẳng định niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước, phát huy ý chí sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.
Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên mở rộng lần thứ III năm 2022 đã thành công tốt đẹp. Tỉnh Quảng Nam là địa phương đạt thành tích cao nhất tại Liên hoan, cụ thể như sau:
  1. Giải Nhất: Hội thi “Trai tài – Gái đảm”
  2. Giải A: Tiết mục trống chiêng “Vui ngày hội”
  3. Giải B: Tiết mục dân ca Ca Dong “K’cheo”
  4. Giải B: Diễn trò “Nghệ thuật đấu chiêng dân tộc Cor”
  5. Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum: Đoàn nghệ thuật và diễn viên tỉnh Quảng Nam đã có thành tích xuất sắc trong tham gia Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên mở rộng lần thứ III năm 2022 tại tỉnh Kon Tum.
                                                                     


 

 

Tác giả: Hồ Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio Phát thanh - Tuyên truyền
Văn bản

208/TTr-BQL

Thống nhất điểm dừng kỹ thuật và điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công để dừng thực hiện quyết toán Dự án: Cải tạo sân vườn Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam theo hướng Công viên văn hóa

Thời gian đăng: 24/09/2018

lượt xem: 484 | lượt tải:0

59/QĐ-TTVH

Quy chế tổ chức, quản lý và hoạt động Trang thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 489 | lượt tải:0

205/KH-TTVH

Kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 và tăng cường thực thi pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tại Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 502 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay852
  • Tháng hiện tại37,329
  • Tổng lượt truy cập421,068
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây