Lễ đón bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với  Lễ hội Bà Thu Bồn

Thứ hai - 14/03/2022 03:52
Sáng 14-3, chính quyền huyện Duy Xuyên tổ chức lễ đón bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với  Lễ hội Bà Thu Bồn. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào đón Năm du lịch quốc gia 2022 được tổ chức tại Quảng Nam.
Lễ đón bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với  Lễ hội Bà Thu Bồn
Có rất nhiều truyền thuyết về Bà Thu Bồn, trong đó có một truyền thuyết Bà là nữ tướng người Chăm xinh đẹp, có tài điều binh khiển tướng, từng chinh chiến nhiều trận mạc. Trong một lần giao chiến, đến lúc thế cùng lực kiệt, Bà gieo mình xuống dòng sông để tuẫn tiết, xác Bà trôi theo dòng nước về dưới miền xuôi. Bà Thu Bồn được vua triều Nguyễn ban sắc phong là "Mỹ đức thục hạnh Bô Bô phu nhân thượng đẳng thần". Lăng Bà được dân làng xây dựng ở làng Thu Bồn Đông, xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên. Hằng năm, nhân dân xã Duy Tân tổ chức lễ tế giỗ Bà trang trọng từ mùng 10-2 đến 12-2 âm lịch với mong muốn cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
Phần lễ có lễ bài trí, lễ rước sắc, rước nước, lễ đại tế, lễ hoàn sắc. Phần hội có giải bóng chuyền, đua thuyền, hô hát bài chòi, trưng bày sản phẩm OCOP và các sản vật quê hương, hội thi nữ công gia chánh, biểu diễn của đoàn dân ca kịch, thả hoa đăng.
s
Ông Trần Văn Tân - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi lễ

Ông Trần Văn Tân - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết Lễ hội Bà Thu Bồn được bộ công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là sự kiện rất quan trọng trong Năm du lịch quốc gia năm 2022. Tỉnh cũng ghi nhận sự nỗ lực của người dân, chính quyền trong việc bảo tồn và phát huy lễ hội này trong nhiều năm qua, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa tín ngưỡng dân gian được lưu truyền từ ngàn đời.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio Phát thanh - Tuyên truyền
Văn bản

208/TTr-BQL

Thống nhất điểm dừng kỹ thuật và điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công để dừng thực hiện quyết toán Dự án: Cải tạo sân vườn Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam theo hướng Công viên văn hóa

Thời gian đăng: 24/09/2018

lượt xem: 484 | lượt tải:0

59/QĐ-TTVH

Quy chế tổ chức, quản lý và hoạt động Trang thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 490 | lượt tải:0

205/KH-TTVH

Kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 và tăng cường thực thi pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tại Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 503 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay852
  • Tháng hiện tại37,580
  • Tổng lượt truy cập421,319
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây