“Nghệ thuật vì Môi trường tại Hội An” – Cơ hội truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường

Thứ hai - 21/02/2022 20:59
Sự kiện “Nghệ thuật vì Môi trường tại Hội An” vừa diễn ra tại TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam) ngày 19/2/2022 với chuỗi hoạt động nghệ thuật, triển lãm, trình diễn đường phố mang thông điệp về môi trường đầy ý nghĩa.
Ông Sam Wood - Phó Tổng Lãnh sự Anh tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại sự kiện
Ông Sam Wood - Phó Tổng Lãnh sự Anh tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại sự kiện

Các hoạt động được thực hiện bởi các nghệ sĩ Việt Nam và Vương quốc Anh đã đem đến một không gian nghệ thuật mới mẻ, cộng đồng nơi đây có cơ hội cùng tiếp cận, thảo luận về tác hại, giải pháp hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường thông qua lối sống xanh. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động hỗ trợ phát triển bền vững tại Việt Nam, do Đại sứ quán Anh phối hợp với CAB HoiAn, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam và các cơ quan liên quan phối hợp tổ chức. Đây cũng là một trong những hoạt động hướng tới sự kiện Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”.

Hoạt động cấp Giấy chứng nhận cho các Đại sứ đọcok
Hoạt động cấp giấy chứng nhận cho các Đại sứ đọc
Một chuỗi các hoạt động triển lãm, văn hóa, nghệ thuật đường phố, đọc sách cho thiếu nhi, chiếu phim… “mềm hóa” các thông điệp về bảo vệ môi trường, rác thải nhựa và biến đổi khí hậu thông qua các hoạt động nghệ thuật tương tác giữa các nghệ sĩ Việt Nam - Vương quốc Anh được điều phối bởi các cựu học giả chương trình học bổng Chính phủ Anh Chevening và CAB Hoian sẽ diễn ra tại không gian tổ chức sự kiện - khu vực Bùng binh An Hội, Rạp chiếu phim Hội An. Theo CAB HoiAn - đơn vị đồng tổ chức sự kiện, tham gia sự kiện, công chúng tại Hội An sẽ có cơ hội thảo luận về tác hại của rác thải nhựa đối với đại dương và các loài sinh vật biển, cùng đưa ra các giải pháp để hạn chế rác thải nhựa và bảo vệ môi trường thông qua lối sống xanh. Đồng thời, các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện còn có như: Triển lãm Động vật biển; Triển lãm giới thiệu Cuộc thi Biến rác thải thành Nghệ thuật; Khởi động dự án múa ứng tác; Các buổi trình diễn tương tác âm nhạc, múa và Hiphop; Âm nhạc điện tử “Thầm thì”. Đặc biệt, ông Sam Wood - Phó Tổng lãnh sự quán Anh tại TP. Hồ Chí Minh - đọc sách về môi trường cho các bạn nhỏ cùng Đại sứ đọc Hội An. Cùng với đó, tổ chức Reading Vietnam sẽ trao giấy chứng nhận cho các Đại sứ đọc Hội An. Trong năm qua các Đại sứ đọc Hội An đã liên tục đọc sách và tổ chức các hoạt động kèm theo cho thiếu nhi hàng tuần; CAB Read đã gây dựng được gần 500 đầu sách cho tủ sách cộng đồng dành cho đối tượng 3 - 12 tuổi, sách được hỗ trợ từ các nguồn khác nhau. Ngoài ra, còn có hoạt động trình diễn múa tương tác được các vũ công trẻ trình diễn cho công chúng với các chất liệu được lấy từ các cuộc trò chuyện với công chúng, người dân trên phố trong thời gian hai giờ. Đây là những vũ công của dự án "The Dance We Made", sáng lập biên đạo múa người Anh, Tim Casson từ năm 2012 đến nay. Dự án đã tạo ra hơn 130 điệu nhảy ở 10 quốc gia và thu nhập được những chuyển động từ hơn 2.500 người và được biểu diễn ở một số địa điểm và lễ hội ở Anh cũng như một số quốc gia khác trên thế giới. Dự án này đã được giới thiệu đến Việt Nam thông qua sự hỗ trợ từ chương trình “Kết nối thông qua văn hóa” của Hội đồng Anh và phiên bản đầu tiên được thực hiện tại Hà Nội; Hội An là điểm đến tiếp theo của dự án và được thực hiện một phiên bản đặc biệt với mục đích nâng cao nhận thức và lan tỏa những hành động tích cực về việc bảo vệ môi trường tại địa phương. Trình diễn tương tác Âm nhạc và Múa giữa Nghệ sĩ âm thanh Nedule (Bắc Ai len), diễn viên múa Trần Minh (Hà Nội), Ronboogz & Joney (nhóm Galaxy - Đà Nẵng), trong đó, những tác động xấu đến môi trường từ văn hóa tiêu dùng tiện lợi là ý tưởng cho sự tương tác giữa âm nhạc, chuyển động và thị giác của các nghệ sĩ. Ngoài ra sẽ có các hoạt động như Hợp tác trực tuyến giữa Việt Nam và Anh; Âm nhạc đường phố; Chiếu phim về môi trường và giao lưu với chuyên gia sinh thái học Vũ Long, nhà quản lý nghệ thuật Luyện Thị Linh là 2 cựu học giả chương trình học bổng Anh Chevening.
Sự kiện “Nghệ thuật vì môi trường” tại Hội An nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, cũng như chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh về thích ứng và giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Sự kiện bao gồm một chuỗi các hoạt động triển lãm, văn hóa, nghệ thuật đường phố, đọc sách cho thiếu nhi, chiếu phim… “mềm hóa” các thông điệp về bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa và biến đổi khí hậu thông qua các hoạt động nghệ thuật tương tác giữa các nghệ sĩ Việt Nam - Vương quốc Anh.
Đông đảo người dân và du khách tại Hội An tham gia sự kiệnok
Đông đảo người dân và du khách tại Hội An tham gia sự kiện
Ông Sam Wood - Phó Tổng lãnh sự Anh tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: Trong thời gian tới, Vương quốc Anh cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, tập trung vào giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và nỗ lực thúc đẩy đầu tư vào năng lượng tái tạo. Đồng thời, Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực thông qua việc cấp học bổng toàn phần Chevening cho nhiều ngành học bao gồm môi trường và phát triển bền vững.
                                


 

Tác giả: Thảo Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio Phát thanh - Tuyên truyền
Văn bản

208/TTr-BQL

Thống nhất điểm dừng kỹ thuật và điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công để dừng thực hiện quyết toán Dự án: Cải tạo sân vườn Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam theo hướng Công viên văn hóa

Thời gian đăng: 24/09/2018

lượt xem: 484 | lượt tải:0

59/QĐ-TTVH

Quy chế tổ chức, quản lý và hoạt động Trang thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 490 | lượt tải:0

205/KH-TTVH

Kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 và tăng cường thực thi pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tại Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 503 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay852
  • Tháng hiện tại37,485
  • Tổng lượt truy cập421,224
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây