Huyện Núi Thành nâng cao đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới 

Thứ sáu - 01/04/2022 05:18
Huyện Núi Thành nằm ở cực Nam tỉnh Quảng Nam, giáp ranh với tỉnh Quảng Ngãi và là vùng trọng điểm Khu kinh tế mở Chu Lai. Trong những năm qua, cùng với phát triển kinh tế, địa phương chú trọng thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và đã đạt được những thành quả to lớn.
Núi Thành tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ góp phần xây dựng nông thôn mới
Núi Thành tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ góp phần xây dựng nông thôn mới
Ông Huỳnh Văn Cường - Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Núi Thành cho biết: “Trong hơn 20 năm qua, phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn huyện đã được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm triển khai sâu rộng đến từng thôn, tổ dân phố, hộ gia đình, đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng và thu được nhiều kết quả có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc”. Vai trò và trách nhiệm của Ban chỉ đạo các cấp cũng như các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn được đề cao. Các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng gắn với quy hoạch hạ tầng văn hóa nông thôn mới. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu. Đặc biệt, phong trào này gắn với xây dựng nông thôn mới được triển khai rộng khắp, tư tưởng, đạo đức, lối sống và đời sống văn hóa lành mạnh, góp phần nâng cao đời sống vật chất và văn hóa tinh thần của nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện ngày càng phát triển.
Làng quê xã đảo Tam Hải
Làng quê xã đảo Tam Hải
Nằm trong nội dung xây dựng đời sống văn hóa, huyện Núi Thành thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng các danh hiệu Gia đình văn hoá, Thôn – Khối phố văn hóa. Riêng trong năm 2021, huyện Núi Thành có 40.720 hộ được công nhận Gia đình văn hóa (93,26%); 97/103 thôn, khối phố đạt chuẩn văn hóa (94,17%); có 70/97 tộc được công nhận Tộc văn hóa. Các con số này phản ánh rõ hiệu quả phong trào, toàn dân tích cực xây dựng, nâng cao đời sống văn hóa gắn liền với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Núi Thành. Chính từ sự “lồng ghép” hai phong trào này ngày càng lan tỏa trên diện rộng, nhiều làng quê của huyện Núi Thành có sự đổi thay rõ nét. Từ xuất phát điểm rất thấp, năm 2010, huyện chỉ có 4 xã đạt từ 5 đến 7 tiêu chí nông thôn mới, có 12 xã đạt dưới 5 tiêu chí, đặc biệt có 1 xã là Tam Trà chưa đạt tiêu chí nào. Đến cuối năm 2021, huyện Núi Thành đã đạt 285/285 tiêu chí nông thôn mới, đạt 100%, (bình quân 19 tiêu chí/xã). Riêng nhóm xã phấn đấu năm 2021 đạt chuẩn nông thôn mới gồm: Tam Trà, Tam Sơn, Tam Thạnh, đến nay đã đạt 57/57 tiêu chí, bình quân 19 tiêu chí/xã, đạt 100% và mỗi xã có 1 “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”; xã nông thôn mới nâng cao là Tam Xuân 2 đã đạt 12/12 tiêu chí. Các địa phương này đã được các đoàn công tác của tỉnh thẩm định và đang chờ UBND tỉnh xem xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2021. Nếu được tỉnh công nhận 3 xã Tam Thạnh, Tam Sơn, Tam Trà đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021 thì huyện Núi Thành sẽ có 15/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 100% tổng số xã (trừ xã Tam Hiệp là xã công nghiệp và thị trấn Núi Thành là đô thị).
          Qua xây dựng nông thôn mới, diện mạo làng quê Núi Thành mang sức sống mới. Đường làng ngõ xóm, nhà cửa, tường rào, cổng ngõ khang trang, sạch đẹp, các thiết chế đã đáp ứng nhu cầu văn hóa – văn nghệ, luyện tập thể thao của người dân. Qua xây dựng nông thôn mới, làng quê Núi Thành khởi sắc, chất lượng cuộc sống cư dân nông thôn được nâng lên rõ rệt, nhất là đời sống văn hóa tinh thần được cải thiện đáng kể. Sự đồng thuận, thống nhất cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ” là bài học sâu sắc được khẳng định từ phong trào TDĐKXDĐSVH gắn với xây dựng nông thôn mới ở huyện Núi Thành. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay thực hiện, phấn đấu đạt mục tiêu cụ thể đến năm 2025 là xây dựng thị trấn Núi Thành đạt chuẩn văn minh đô thị; 90% hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa; 90% thôn, khối phố đạt chuẩn văn hóa; 95% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; 50% xã đạt chuẩn xã văn hóa nông thôn mới; 50% lượt tộc họ được công nhận Tộc văn hóa; 100% thôn, khối phố xây dựng hương ước, quy ước được UBND cấp huyện công nhận; đạt 40% số người tập luyện thể dục - thể thao thường xuyên. Đến năm 2025 có ít nhất 2 mô hình điểm về xây dựng đời sống văn hóa, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
 

Tác giả: Nguyễn Văn Phin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio Phát thanh - Tuyên truyền
Văn bản

208/TTr-BQL

Thống nhất điểm dừng kỹ thuật và điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công để dừng thực hiện quyết toán Dự án: Cải tạo sân vườn Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam theo hướng Công viên văn hóa

Thời gian đăng: 24/09/2018

lượt xem: 484 | lượt tải:0

59/QĐ-TTVH

Quy chế tổ chức, quản lý và hoạt động Trang thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 490 | lượt tải:0

205/KH-TTVH

Kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 và tăng cường thực thi pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tại Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 503 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay852
  • Tháng hiện tại37,528
  • Tổng lượt truy cập421,267
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây