Hội An "mở cửa" đón khách du lịch

Chủ nhật - 28/11/2021 22:34
Hướng tới chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11) và 22 năm ngày Đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới (04/12/1999- 04/12/2021), TP. Hội An sẽ chính thức mở lại các hoạt động hướng dẫn tham quan từ ngày 15/11/2021 để phục vụ nhân dân và du khách.
Hội An đón khách du lịch vào ngày 15/11/2021. Ảnh: Huỳnh Quốc Hải.
Hội An đón khách du lịch vào ngày 15/11/2021. Ảnh: Huỳnh Quốc Hải.
Là phường trung tâm của Khu phố cổ Hội An, những ngày qua, phường Minh An đã triển khai nhiều hoạt động chuẩn bị cho kế hoạch mở cửa đón khách tham quan trở lại. Ông Đặng Xuân Cảnh - Phó Chủ tịch UBND phường, cho biết: “Phường đã huy động lực lượng ra quân chấn chỉnh lại trật tự đô thị, trật tự kinh doanh, cảnh quang và vệ sinh môi trường, vận động bà con mở cửa hàng quán trở lại”. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp, nhà hàng, quán bar và bà con nhân dân Minh An đã bắt đầu tu sửa, nâng cấp cơ cở kinh doanh, trang trí lại cảnh quan, kể cả các loại đèn lồng đã bị hư hỏng sau thời gian đóng cửa ngừng hoạt động.
Đối với Trung tâm VH-TT&TT-TH TP. Hội An, đơn vị đã và đang tổ chức, sắp xếp lại các hoạt động hướng dẫn tham quan và lên lịch tập luyện các chương trình, show diễn trong khu phố cổ. Trung tâm đã lên kế hoạch nhằm đảm bảo an toàn du lịch trong tình hình mới, thực hiện đúng các yêu cầu của “Bộ tiêu chí an toàn du lịch" trên địa bàn, hướng tới mục tiêu Hội An "Du lịch Xanh", tổ chức các chương trình tham quan khép kín dành cho du khách quốc tế đáp ứng đủ các yêu cầu về nhập cảnh và cách ly y tế...Bà Trương Thị Ngọc Cẩm - Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT-TH TP.Hội An cho biết: “Trung tâm đã có sự chủ động xây dựng các sn phẩm du lịch như củng cố lại các sản phẩm đã có, đang tập luyện các chương trình show diễn mớiký kết các chương trình phối hợp cùng các doanh nghiệp thực hiện show biểu diễn nghệ thuật đường phố. Đồng thời xây dựng các chương trình tour khép kín phục vụ du khách”.
Hội An sẽ áp dụng giảm 50% giá vé tham quan Khu phố cổ và các làng nghề truyền thống; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, sự kiện, lễ hội hấp dẫn phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân và du khách. Cùng với đó, các doanh nghiệp du lịch, cơ sở lưu trú, điểm tham quan đều có nhiều gói khuyến mãi dành cho du khách trong dịp này. Về việc xây dựng các sản phẩm du lịch, bà Phạm Thị Ngọc Dung - Phó Trưởng Phòng VH-TT TP. Hội An cho biết:“Khi mở cửa phải vận động tất cả cơ sở kinh doanh, nhà dân trong khu phố cổ cùng mở ca để đảm bảo là một di tích sống, tiến hành phát động các nhà hàng, điểm ăn uống không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Đối với các hoạt động văn hóa nghệ thuật, sắp xếp lại từng chương trình trong phố cổ và múi giờ phù hợp để phục vụ khách nội địa. Đồng thời xây dựng và quảng bá các chương trình tham quan du lịch ngắn ngày, cuối tuần và thứ năm là tổ chức các sự kiện mang tính thời điểm để phục vụ khách du lịch”.
Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động du lịch – dịch vụ tại Hội An, hiện nay địa phương sẽ từng bước mở dần các hoạt động và sẽ tổ chức các chương trình kích hoạt du lịch trong nước, thu hút du khách trong nước và quốc tế.
Đến nay, các điểm đến ở Hội An cơ bản đã phủ vắc xin song phải thận trọng vì nguy cơ dịch bệnh. Vì thế, các hoạt động đón tiếp, phục vụ khách tuân thủ tuyệt đối các biệp pháp phòng dịch; sẵn sàng, linh hoạt phương án xử lý tình huống, phòng ngừa rủi ro. Người hướng dẫn, thuyết minh tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin trong 14 ngày trở lên và hoạt động đón tiếp, phục vụ theo 4 cấp độ.
Theo đó, khi Hội An có dịch theo cấp độ 1 sẽ tổ chức phục vụ 100% công suất; cấp độ 2 đón không quá 20 người/đoàn, đảm bảo khoảng cách và các quy định phòng dịch; cấp độ 3 đón không quá 10 người/đoàn, đảm bảo khoảng cách và các quy định phòng dịch; sẽ dừng hoạt động khi Hội An có dịch theo cấp độ 4. Các khu, điểm du lịch niêm yết mã QR và thông tin hướng dẫn phòng dịch; lập sổ theo dõi y tế, đo thân nhiệt, vệ sinh, khử trùng, rửa tay sát khuẩn; người lao động ít nhất đã tiêm 1 mũi vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2. Đối với khách du lịch phải tuân thủ quy định 5K, khai báo y tế hoặc quét mã QR, tuân thủ Hướng dẫn 3862 ngày 18/10/2021 của Bộ VH,TT&DL.
Ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết: “Trước mắt và lâu dài xem thị trường nội địa là cứu cánh, các sản phẩm, chương trình du lịch phải tái cấu trúc lại. Điều đó hoàn toàn phù hợp với tình thế, hoàn cảnh và thời tiết du lịch của Hội An lúc này. Hội An cũng đề xuất và sẵn sàng đón khách quốc tế theo chương trình hộ chiếu vắc xin”.
Những ngày qua, Khu phố cổ Hội An khởi sắc trở lại, người dân và cộng đồng doanh nghiệp đón đợi ngày tổ chức các hoạt động tham quan du lịch sau 2 năm ngừng hoạt động do đại dịch Covid-19. Tín hiệu vui đó thể hiện rõ qua việc người dân và chủ các cơ sở dịch vụ trong khu phố cổ đã đầu tư chỉnh trang, nâng cấp cơ sở vật chất. Mỗi ngày, hàng quán mở ra nhiều thêm; các cơ sở kinh doanh buôn bán trở lại; đường phố dần sáng lên vì đèn lồng được thay thế, giăng mắc... Trung tâm VH-TT&TT-TH TP. Hội An, các xã phường Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Thanh Hà, Cẩm Thanh đã sắp xếp, tổ chức lại trật tự kinh doanh, các hoạt động hướng dẫn tham quan, phối hợp với doanh nghiệp tập luyện các chương trình, show diễn, từng bước làm mới, nâng cấp các sản phẩm du lịch riêng có. Thành phố huy động lực lượng và vận động người dân, doanh nghiệp mở lại các hoạt động buôn bán kinh doanh, chỉnh trang cảnh quang, dọn dẹp đường sá, bồn cây… Tất các các quầy bán vé, điểm tham quan, lề đường, hệ thống điện chiếu sáng, cụm đèn lồng được sửa chữa khiến cho quang cảnh phố phường tươi mới hẳn ra. Không chỉ trong khu phố cổ, tại làng gốm Thanh Hà, khung cảnh chung cũng đang dần đổi thay. Văn phòng Hướng dẫn tham quan Hội An phối hợp với UBND phường Thanh Hà ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, cải thiện cảnh quan làng nghề; vận động các hộ chuốt gốm nâng cấp, đầu tư cơ sở sản xuất.
 Với sự chuẩn bị chu đáo, Hội An sẽ từng bước tổ chức lại các hoạt động tham quan du lịch, tạo cơ sở phục hồi hoạt động dịch vụ, dần dần ổn định sinh kế cho người dân do du lịch “đóng cửa” trong 2 năm qua vì đại dịch Covid-19.

Tác giả: Huỳnh Quốc Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Audio Phát thanh - Tuyên truyền
Văn bản

208/TTr-BQL

Thống nhất điểm dừng kỹ thuật và điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công để dừng thực hiện quyết toán Dự án: Cải tạo sân vườn Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam theo hướng Công viên văn hóa

Thời gian đăng: 24/09/2018

lượt xem: 479 | lượt tải:0

59/QĐ-TTVH

Quy chế tổ chức, quản lý và hoạt động Trang thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 483 | lượt tải:0

205/KH-TTVH

Kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 và tăng cường thực thi pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tại Trung tâm Văn hóa Quảng Nam

Thời gian đăng: 25/09/2018

lượt xem: 494 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,005
  • Tháng hiện tại33,767
  • Tổng lượt truy cập417,506
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây